สถานที่เที่ยวรอบนอกเมืองมอสโกว

moscow

ประตูชัยมอสโคว
Moscow triumphal Arch

ประตูชัยถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1811 เนื่องในวาระครบรอบ 10 ปีแห่งการขึ้นครองราชย์ของพระเจ้าซาร์ อเล็กซานเดอร์ที่ 1 จึงได้ตั้งชื่อว่า “ประตูชัยมอสโคว” ออกแบบโดยสถาปนิก V.A. Kruglikov ลักษณะก่ออิฐสูง 4 ชั้นสูง 19 เมตร หนา 7.1 เมตร กว้าง 16.3 เมตร ทางด้านบนมีทางเดินเชื่อมระหว่างหอซ้าย-ขวา ซึ่งจุดประสงค์เอาไว้ตรวจการณ์ผู้ที่เดินทางมาทางแม่น้ำ
แองการา ซึ่งในสมัยนั้นประตูชัยเป็นเสมือนสัญลักษณ์ ที่ผู้คนต้องแวะเวียนมาเยือนจนกระทั่งปี ค.ศ. 1925 ประตูชัยถูกทําลายทิ้ง (ในยุคคอมมิวนิสต์) ส่วนที่เห็นในปัจจุบันสร้างใหม่ทดแทนของเดิมเมื่อปี ค.ศ. 2011

moscow

ศูนย์นิทรรศการ V.S. Rogal City Exhibition Center

สะสมผลงานของศิลปินแห่งชาติ Vilaily Sergeevitch Rogal ผู้ได้รับเป็นเกียรติในฐานะพลเมืองกิตติมศักดิ์ของ เมืองอีร์คุตสค์ภายในอาคารมีของสะสมทั้งงานศิลปะ ภาพถ่าย งานแกะสลักรูปปั้นต่างๆ

อาคาs Joshua Fineberg’s Mansion
National Public Library named after Ivan Molchanov-Sibirsky

อาคารสีน้ําตาลแดงตรงอยู่หัวมุมถนนใกล้กับ V.S. Rogal City Exhibition Center สร้างในปี ค.ศ.1899-1901 ออกแบบโดย Alexey Kuznetsov แมนชั่นนี้เป็นของ Joshua Fineberg พ่อค้าและเจ้าของเหมืองทอง หนึ่งในคหบดีที่ ร่ํารวยอันดับต้นๆของอีร์คุตสค์ ซึ่งเขาเองเป็นผู้มีบทบาทในการผลักดันโปรเจ็คต์สําคัญๆ เช่นโรงละคร โรงเรียน ต่อมาภายหลังแมนชั่นถูกเปลี่ยนใช้เป็นสถานที่ทางราชการ โรงเรียนสตรี ที่บัญชาการของกองทัพในยุคสหภาพโซเวียต สถาบันศึกษาทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีแห่งไซบีเรียตะวันออก หลังจากนั้นแมนชั่นถูกปิดซ่อมแซมจนกระทั่งใน ปัจจุบันถูกเปิดใช้เป็นห้องสมุดประจําเมืองอีร์คุตสค์

รูปปั้น Leonid Gaidai Monument to Leonid Gaidai

อยู่บริเวณ Square of Labour ใกล้โรงละครสัตว์ ปฏิมากรรมทองสัมฤทธิ์ของ Leonid Gaidai ผู้กํากับภาพยนตร์แนวตลกชาวรัสเซีย มีชื่อเสียงโด่ง ดังตั้งแต่สมัยยุคสหภาพโซเวียตกําลังอยู่ในท่วงท่า กํากับการแสดง (เมื่อก่อนฝั่งตรงข้ามจะมีรูปปั้นทอง สัมฤทธิ์ของตัวละคร 3 ตัวโดยคนที่อยู่ตรงกลางแสดง ท่าทางถูกจับกุมมาจากในหนังเรื่อง “The Prisoner of Caucasus” แต่ในวันที่ไปกลับไม่มีเสียแล้ว

Leonid Gaidai ในแง่ความโด่งดังของผู้กํากับ Leonid Gaidai นับว่าไม่ธรรมดาเลยเพราะทาง google เองยังเคยเปลี่ยนโลโก้หน้าโฮมเพจอวยพรสุขสันต์วันเกิดในวันครบรอบ 90 ปีวันคล้ายวันเกิด ถึงแม้ว่า Leonid Gaidai จะเสียชีวิตตั้งแต่อายุ 70 ปีไปนานแล้ว

รูปปั้นนักท่องเที่ยว Tourist Sculpture

รูปปั้นทองสัมฤทธิ์หนุ่มน้อยนักเดินทางที่กําลังแหงนหน้ามองสิ่งรายรอบตัวอย่างตกตะลึงใน ความงาม นัยว่าหนุ่มน้อยคนนี้เพิ่งเดินทางมาจากทะเลสาบไบคาล เมื่อมาถึงเมืองอีร์คุตสค์กําลังเดิน เล่นสํารวจเมืองแล้วพลันสายตาไปเห็นตึกอาคารที่ออกแบบอย่างสวยงามตรงหน้า ซึ่งเดิมเคยเป็นโรงแรมชื่อ Grand Hotel (ค.ศ.1899-1902) มาก่อนรูปปั้นถูกออกแบบโดย lya และ Eugeny Stavski ตั้งที่หัวมุมถนน Kar Marx ซึ่งละแวกนี้มีอาคารในรูปแบบ สถาปัตยกรรมนี้โอเรเนซองส์ ที่เกือบครึ่งสร้างก่อน เปลี่ยนการปกครองเป็นระบอบคอมมิวนิสต์และยังหลงเหลือถึงปัจจุบัน

ตลาด Central Market

ตลาดกลางแหล่งนี้ เป็นแหล่งรวมวัตถุดิบในการประกอบอาหารชั้นดีของเมืองก็ว่าได้ มีทั้งผัก ผลไม้สดและดอกไม้เรียงรายด้านนอกอาคารอารมณ์เหมือนเดินตลาดสดสักที่หนึ่ง แกมราคายังไม่แพงอีกด้วย ถ้ามารัสเซียแล้วแนะนําให้ซื้อผลไม้ไปทานเพราะทั้งสดทั้งถูก เช่นพวกตระกูลเบอรี่ทั้งหลาย อย่างเชอรีดํากิโลกรัมละ 250 รูเบิล และยังเลือกหยิบได้เอง หรือถ้าจะเดินเข้าไปในอาคารจะเจอกับร้านขายของแห้งละลานตา รวมทั้งร้านเบเกอร์ ขนมปัง พาย เค้กสารพัดหน้าตาชวนลิ้มลอง หรือพวกไส้กรอกสารพัดแบบ จะซื้อตุนเป็นสบียงเวลานั่งรถไฟทรานส์ไซบีเรีย หรือจะซื้อทานเลยก็ไม่มีใครว่าด้วยตําแหน่งที่ตั้งตลาด ยังเป็นชุมทางในการต่อทั้งรถราง รถมินิแวนจึงสะดวกง่ายดาย

ผักผลไม้ส่วนใหญ่ค่อนข้างคุ้นตาและคุ้นปากทั้งนั้นเลย แม้กระทั่งต้นหอม พริกก็มี อาจจะมีบ้าง ที่หน้าตาประหลาดไม่รู้ว่าใช้ทํากับข้าวประเภทไหน แต่การเดินตลาดมันให้ความรู้สึกแบบ Local ได้พบกับคนท้องถิ่นถือว่าเป็นหนึ่งในประสบการณ์ ท่องเที่ยวที่ต้องลองไป และที่พบเจอบ่อยๆในต่างจังหวัดของรัสเซีย คือ แผงเล็กๆของคุณลุง คุณป้าที่นําสินค้าปลูกเองมาขาย ดูแล้วอยาก อุดหนุนเหมือนกันนะ เพราะผักดูสดมากเลย ใครมองหาขนมก็แวะมาเลือกขนมแนว กรุบกรอบอัดแน่นตู้ ได้เวลา “เล็ง ชี้ สั่ง จ่าย” หมายถึงคนต่างชาติใช้นะ เล็ง กล้องถ่ายรูปขนม ชี้ขนมในภาพถ่าย สั่งกับคนขาย แล้วจ่ายเงินรับขนมมา

Yekaterinburg

Yekaterinburg หรือ Ekaterinburg เมืองใหญ่อันดับ 4 รองจากมอสโคว เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กและโนโวซีบีสค์ ตามลําดับ ตั้งอยู่ห่างจากกรุงมอสโควราว 1,814 กิโลเมตร เวลาของ เมืองคือ Moscow Time +5 ชั่วโมง อยู่ใกล้กับเทือกเขาอรัลที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุ หายาก พระเจ้าซาร์ปีเตอร์มหาราชทรงให้ก่อตั้งอุตสาหกรรมเหมืองที่เมืองนี้ในปี ค.ศ.1723 และตั้งชื่อเมืองตามชื่อพระชายาของพระองค์ ซารีน่าแคทธอรีน (Catherine 1) ต่อมาในสมอ ปฏิวัติการปกครอง พรรคบอลเชวิกภายใต้นําของเลนินได้จับตัวพระเจ้าซาร์นิโคลสท 2 ล้ ครอบครัว พร้อมด้วยบริวารมาคมขังและสังหารทั้งหมดที่เมืองนี้ หลังจากนั้นเมือง เตรินเบิร์กได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Sverdlovsk ผู้เป็นมือขวาของเลนินอยู่พักหนง กอ* เปลี่ยนชื่อไปตามเดิม ซึ่งถ้าในเว็บจองรถไฟของรัสเซียจะขึ้นเป็นชื่อสถานี Yekai นอกจากนี้เยคาเตรินเบิร์กยังเป็นเมืองเกิดของประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐ รัสเซียคนแรกนามว่า บอริสเยลต์ซิน หลังจากสหภาพโซเวียตล่มสลายลงในปี ค.ศ.1991

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet