สถานที่สำหรับเดินเที่ยวเล่นชิลๆรอบซานฟรานซิสโก

-Yerba Buena Gardens-

สวนในป่าคอนกรีตเยอร์บาบัวน่าแห่งนี้ตั้งอยู่ฝั่งใต้ถนนมาร์เก็ต รายล้อมด้วยสวนหย่อม ร้านอาหาร ร้านกาแฟและกลุ่มอาคารต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพิพิธภัณฑ์ ศูนย์การค้า ศูนย์ประชุมและ ศูนย์แสดงสินค้า ถ้าฝั่งเหนือมี Union Square ฝั่งใต้ก็มี Yerba Buena Gardens นี่แหละที่เป็น ศูนย์กลางการพบปะของผู้คน หากมีเวลาสามารถขลุกอยู่ที่นี่ได้ทั้งวัน แล้วค่อยๆไล่ชมพิพิธภัณฑ์ น้อยใหญ่หรือสถานที่อื่นๆ ตามความสนใจได้ดังนี้

  • San Francisco Museum of Modern Art

เรียกพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่แห่งนี้สั้นๆ ว่า SFMOMA เพิ่งกลับมาเปิดให้เข้าชมใหม่เมื่อเดือน พ.ค. 2016 ที่ผ่านมาหลังจากปิดปรับปรุงไปพักหนึ่ง กลับมาคราวนี้มีพื้นที่จัดแสดงคอลเล็คชั่นงานศิลปะกว่า 30,000 ชิ้น เพิ่มระเบียงด้านนอกและส่วนของร้านอาหารร้านกาแฟเข้าไป เอาใจคนรักศิลปะให้เที่ยวชมอยู่ที่นี่ได้ทั้งวัน

อาคารพิพิธภัณฑ์ด้านนอกดูแตกต่างไปจากตึกใกล้เคียงอื่นๆ Mario Botta สถาปนิกชาวสวิสเป็นผู้ ออกแบบไว้ในสไตล์อาร์ตเดโค ภายในมี 5 ชั้น จัดแสดงงานศิลปะของศิลปินอเมริกา ยุโรป ทั้งภาพวาด ภาพถ่าย ภาพเคลื่อนไหว รูปปั้น โดยเฉพาะที่ Roof Garden มีรูป ปั้นกลางแจ้งตั้งไว้ให้ชมด้วย

เวลาเปิด : ทุกวัน 10.00-17.00 น. วันพฤหัส เปิดถึง 21.00 น.
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 25 $ ,อายุ 19-24 ปี 19 $ 
อายุต่ำกว่า 18 ปีลงมาเข้าชมฟรี
เว็บไซต์: www.sfmoma.org

– Yerba Buena Center for the Arts Theater โรงละครขนาด 750 ที่นั่ง จัดแสดงทั้งละครเวทีและ คอนเสิร์ต เช็คโปรแกรมได้ที่ www.yaca.org

– Children’s Creativity Museum พิพิธภัณฑ์ที่เด็กจะได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆด้วย เทคโนโลยีเสมือนจริง ผ่านแสงสีเสียงและภาพเคลื่อนไหว ช่วยเสริมสร้างจินตนาการด้วยความสนุก เปิด พุธ-อาทิตย์ 10.00-16.00 น. www.creativity.org

– Children’s Garden ติดกันยังมีสนามเด็กเล่น ม้าหมุน เขาวงกต สวน แห่งการเรียนรู้ ลานสเก็ต ลานโบว์ลิ่ง โรงละครครึ่ง วงกลม (Amphitheather) ให้สนุกสนานได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่

-Esplanade เป็นสวนสาธารณะอันร่มรื่น สนามหญ้าเขียวขจี มีเวทีกลางแจ้ง อนุสรณ์สถานรําลึกถึงมาร์ติน ลู เธอร์คิงจูเนียร์ ด้านเหนือเป็นโบสถ์เซ็นต์แพทริก ด้านตะวันตกเป็นศูนย์การค้า Metreon ชั้นล่างศูนย์อาหาร ชั้นบนๆเป็นโรงภาพยนตร์

การเดินทาง: Yerba Bu ตั้งอยู่ระหว่างสถานี Powell กับ Montgomery เดินทางไปสะดวกได้หลากหลายวิธีว่าจะเป็นรถเมล์ รถราง หรือรถไฟ BART จะลงสถานีไหนก็ได้ แล้วเดินตัดลงไปถนน Mission ก็จะถึงและรอบๆ บริเวณนี้ยังมีห้างร้าน ศูนย์การค้า กระจายอยู่ทั่วไป

-Civic Center-

Civic Center คือบริเวณรอบๆ ศาลาว่าการเมือง (City Hall) รายล้อมด้วยอาคารสําคัญ สวยๆ หลายแห่ง อาทิเช่น

  • Asian Art Museum พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย
  • Main Library ห้องสมุดกลางซานฟรานซิสโก
  • Opera House โรงละครโอเปร่า
  • War Memorial อนุสรณ์สถานสงคราม
  • Farmers Market ตลาดนัดเกษตรกร จัดในบางวัน

นั่งรถรางจากสถานี Powell ไปยังสถานี Civic Center ช่วงเช้าในวันที่อากาศแจ่มใส เห็นยอดโดม ของศาลาว่าการเมืองตั้งเด่นเป็นสง่าตัดกับท้องฟ้าสีคราม ดูงดงามมาก ถ้าหากท่านใดเคยดูภาพยนตร์เรื่อง Raiders of the Lost Ark หรือ A View to Ki ก็คงจะคุ้นๆ กับ ยอดโดมและศาลาว่าการเมืองแห่งนี้ ซึ่งดูๆไปก็คล้ายคลึง กับพระที่นั่งอนันตสมาคมของไทยเรา หรือไม่ก็ยอดโดม โบสถ์เซ็นต์ปอลในลอนดอน หรือแม้แต่อาคารรัฐสภาของสหรัฐอเมริกาในกรุงวอชิงตัน ดีซี. อาคารสร้างเสร็จเมื่อ ปี 1915 เป็นผลงานการออกแบบของสถาปนิก Arthur Brown Jr.

สถานที่แห่งนี้เคยผ่านเหตุการณ์สําคัญมาอาทิเช่น เป็นที่ผ่านกฎหมายให้คนเพศเดียวกันแต่งงานกัน เมื่อปี 2004 มีชาวรักร่วมเพศ 4,037 คู่มาร่วมเฉลิมฉลองกันที่นี่

เวลาเปิด City Hall : พื้นที่สาธารณะเปิดจันทร์-ศุกร์ 8.00-20.00 น. ไกด์ทัวร์ มีวันละ 3 รอบคือ 10.00,12.00 และ 14.00 น.
ค่าเข้าชม : ฟรี
เว็บไซต์: www.ci.sf.ca.us/cityhall

-Asian Art Museum-

พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย มีโบราณวัตถุจากภูมิภาคเอเชียจัดแสดงอยู่กว่า 18,000 ชิ้น ไม่ว่าจะเป็นจาก เมืองจีนยุคราชวงศ์หมิง จากไต้หวัน ทิเบต ปากีสถาน อินเดีย เกาหลี ญี่ปุ่น อาเซียน ซึ่งมีทั้งพระพุทธรูปจาก อาณาจักรต่างๆ เครื่องมือเครื่องใช้สมัยโบราณ บางชิ้นมีอายุเก่าแก่กว่า 3,500 ปีเลยทีเดียว

เวลาเปิด : อังคาร-อาทิตย์ 10.00-17.00 น. พฤหัสระหว่างเดือน ก.พ.-ก.ย. เปิดถึง 21.00 น. ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 15 $ เด็ก 13-17 ปี 10 $ วันพฤหัส 17.00-21.00 น. ค่าชม 5 6 วันอาทิตย์สัปดาห์แรกของเดือน เปิดให้ชมฟรี
เว็บไซต์: www.asianart.org

-Castro-

ย่านคาสโตรเดินทางไปได้ง่ายด้วยรถรางหลายสายได้ ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ของชาวสีม่วงหรือชาวรักร่วมเพศ ยิ่งไปช่วงค่ำๆจะเห็นบรรยากาศที่คึกคัก ท่ามกลางแสงสีโดย เฉพาะร้านรวงตรงบริเวณรอบๆ โรงละครคาสโตร มีร้านอาหาร ผับ บาร์ ตั้งอยู่เรียงราย สัญลักษณ์ย่านนี้ก็คือธงสีรุ้ง แต่ถ้าไม่คิดอะไรมาก อาจไปหาข้าวปลาอาหารรับประทาน หรือลองหาร้านเหมาะๆ นั่งเฝ้าดูวิถีชาวเกย์ที่ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานมีชีวิตชีวา

ซานฟรานซิสโก ถือว่าเป็นเมืองที่ให้อิสระในเรื่องเพศ เป็นศูนย์กลางชาวรักร่วมเพศทั้งชาวเกย์ เลสเบียนและไบ (Gay/ Lesbian/Bi) ในเดือนมิถุนายนของทุกปีก็จะมีขบวนแห่ของชาวรักร่วมเพศ แต่งตัวในชุดแฟนซีร้องเล่นเต้นรําไปตามท้องถนน ถือเป็นการเฉลิมฉลองที่รัฐแคลิฟอร์เนียให้อิสระในเรื่องนี้แก่พวกเขา ไม่เฉพาะที่ซานฟรานซิสโกเท่านั้น เทศกาลแบบนี้ยังจัดขึ้นในลอสแองเจลิสและซานดิเอโก (ซานดิเอโกจัดกลางเดือนกรกฎาคม) อีกด้วย โดยรู้จักกันในชื่องานเทศกาล Pride Month หรือเทศกาล California’s LGBTQ Pride Celebrations

นิตยสาร Life ได้ให้ฉายาซานฟรานซิสโกว่าเป็น “เมืองหลวงชาวเกย์แห่งอเมริกา” ตั้งแต่ปี 1964 บาร์เกย์ แห่งแรก (1998) สมาคมชาวเลสเบี้ยน (1955) พาเหรดชาวรักร่วมเพศ (1970) ธงสายรุ้ง (1978) วันเอดส์โลก (1994) การแต่งงานของคนเพศเดียวกันอย่างถูกกฎหมาย (2004) ล้วนถือกําเนิดเกิดขึ้นครั้งแรกในซานฟรานซิสโก

การเดินทาง: รถรางสาย F, K, L, M avanna Castro

-Mission Dolores-

โบสถ์มิชชั่นโดโลเรส สร้างครั้งแรกตั้งแต่ปี 1776 ถือเป็นสิ่งก่อสร้างเก่าแก่แห่งแรกๆ ของซานฟรานซิสโกที่หลงเหลืออยู่จนถึงปัจจุบัน ผนังโบสถ์ก่อด้วยอิฐหนา มีหอระฆังคู่หน้าที่สูงไม่เท่ากันและยอดโดมตรงกลางโบสถ์หลังที่เห็นในปัจจุบันได้รับการบูรณะใหม่เมื่อปี 1982 ภายในมีภาพเขียนกระจกสีเป็นโบสถ์มิชชั่น 21 แห่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย และส่วนหนึ่งเป็นสุสานของชาวพื้นเมืองเผ่า Ohlone & Miwok กว่า 5,000 ชีวิตที่เสียชีวิตจากโรคหัดระหว่างใช้แรงงานเป็นกรรมกรก่อสร้างโบสถ์แห่งนี้

เวลาเปิด : 9.00-16.00 น. พ.ค.-ต.ค. เปิดถึง 16.30 น.
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 5 $ เด็ก 3 $
การเดินทาง : รถรางสาย 3 ลงป้ายหัวมุมถนน Church/ 16th St.
เว็บไซต์: www.missiondolores.org

-Dolores Parkw-

โดโลเรสปาร์ก ตั้งอยู่บนเนินเขาในย่านมิชชั่น เหมาะจะไปชมวิวมุมกว้างเห็นกลุ่มตึกสูงและตัวเมืองซานฟรานซิสโกได้แทบทั้งหมด เป็นภาพอันสวยงามตรึงตาน่าประทับใจ ช่วยย้ำเตือน ความทรงจําก่อนจากลาซานฟรานซิสโกไป

ย่านมิชชั่น เป็นชุมชนชาวสเปนที่เข้ามาตั้งรกรากตั้งแต่สมัยตื่นทอง ปัจจุบันกลายเป็นย่านดื่มกินตามตรอกซอกซอยอันมี สีสันของภาพเขียนฝาผนัง อาจใช้เวลาช่วงบ่ายเดินลัดเลาะสํารวจ แวะดื่มกาแฟหรือซื้อสินค้าแฮนด์เมด ภาพเขียน ก่อนจบด้วยการนั่งชมวิวบนสนามหญ้ากว้างของโดโลเรสปาร์กแห่งนี้

การเดินทาง: รถรางสาย 3 มีป้ายจอดริมสวนแห่งนี้ถึง 2 ป้าย แนะนําให้ลงที่ป้ายบนเนินเขา ซึ่งไม่ต้องเสียเวลาเดินขึ้นไป

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet