พิพิธภัณฑ์ในซานฟรานซิสโก ที่สายมิวเซียมไม่ควรพลาด

grace-cathedral-Grace Cathedral-

โบสถ์เกรซ มหาวิหารใหญ่อันดับ 3 ในสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ริมถนนแคลิฟอร์เนียบนเนินเขา Nob Hil หลังที่เห็นในปัจจุบันได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ภายหลังได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวเมื่อปี 1906 แล้วเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี 1964 ในสไตล์โกธิก โดดเด่นด้วยหอคอยคู่หน้า และหอระฆังปลายแหลม ติดตั้งระฆังบรอนซ์ 44 ลูกจากอังกฤษ คอยตีบอกเวลา ว่ากันว่าเป็นหอระฆังที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาตะวันตก

ประตูทางเข้าดูสะดุดตาด้วยภาพสลักจากโลหะบรอนซ์ทองที่มีชื่อว่า “ประตูแห่งสรวงสวรรค์” (Doors of Paradise) คล้ายกับประตูของหอพิธีเจิมน้ำมนต์มหาวิหารดูโอโมในเมืองฟลอเรนซ์อิตาลี

grace-cathedral

ภายในตกแต่งเรียบง่าย มีรูปปั้นนักบุญฟรานซิสโกแห่งอัสซีซีตั้งอยู่กลางโถงทางเดิน หน้าต่างประดับด้วยภาพเขียนกระจกสี (Rose Window) โดยเฉพาะบานทางด้านตะวันออกนั้นเป็นภาพเขียนกระจกสีที่สูงถึง 8 เมตร แสดงเรื่องราวทางศาสนาและคําสอนของนักบุญฟรานซิสโก ซึ่งผู้ตั้งรกรากได้นําชื่อของท่านมาตั้งเป็นชื่อเมืองแห่งนี้

เวลาเปิด : จันทร์-ศุกร์ 7.30-18.00 น. , เสาร์ 8.00-17.00 น. , อาทิตย์ 8.00-19.00 น.
ค่าเข้าชม : ฟรี
การเดินทาง : Cable Car California Line ลงหัวมุมถนน California/Taylor St. เว็บไซต์: www.gracecathedral.org

หลังจากนี้อาจกลับไปเริ่มต้นที่ Union Square หรือ Powell Station เพื่อเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวบนถนนสายหลัก Market Street หรือบนเส้นทางรถรางสาย F ซึ่งมีสถานที่น่าสนใจหลายต่อหลายแห่งตามลําดับ ดังนี้

  •  Exploratorium  Perry Building & Farmer’s Market
  • Railway Museum
  • Yerba Buena Gardens
  • Civic Center • Castro
  • Mission & Dolores Park

-Exploratorium-

เปรียบไปก็เป็นเหมือน พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้ทดลองพิสูจน์ทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ในเรื่องต่างๆได้ด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแรงโน้มถ่วง แรงดึงดูด แสง เสียง เครื่องยนต์กลไก ไฟฟ้า เวลา การเคลื่อนที่ ไปจนถึงทฤษฎีทางคณิตศาสตร์ จุลชีววิทยาและเรื่องราวของมนุษย์

พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ในอาคารโกดังเก็บสินค้าเก่า บนท่าเรือ Pier15 ถนน Embarcadero เหมาะ อย่างยิ่งที่จะพาเด็กๆ ไปศึกษาค้นหาความรู้ด้วยตนเอง ซึ่งจะทําให้เข้าใจหลักการทางวิทยาศาสตร์ ใกล้ตัวที่พบเห็นได้ในชีวิตประจําวันมากยิ่งขึ้น 

จากพิพิธภัณฑ์หรือริมท่าเรือบริเวณนี้ สามารถมองเห็นกลุ่มตึกสูงในย่าน Financial District ได้อย่างสวยงาม รวมทั้งสะพาน Bay Bridge ที่ทอด ข้ามอ่าวไปสู่ฝั่งเมือง Oakland ได้ด้วย

grace-cathedral

เวลาเปิด :  อังคาร-อาทิตย์ 10.00-17.00 น. ,วันศุกร์เปิดถึง 22.00 น. • เฉพาะวันอังคาร 18.00-22.00 น. เปิดให้เข้าชมเฉพาะผู้ใหญ่ (18+) ,อาทิตย์ 8.00-19.00 น.
ค่าเข้าชม : – ผู้ใหญ่ 29.95 $ ,เยาวชน 13-17 ปี 24.95 $ , เด็ก 4-12 ปี 1995 $ ผู้ถือบัตร CityPASS เลือกเข้าชมได้ฟรี ระหว่างที่นี่ หรือ de Young Museum
การเดินทาง : Street Car F Line จะนั่งไปจากป้ายบนถนนมาร์เก็ตหรือจาก ฟิชเชอร์แมนส์วอร์ฟก็ได้
เว็บไซต์: www.exploratorium.edu

-Ferry Building-

อาคารสีสบายตาแห่งนี้ตั้งอยู่ริมทะเล ตรงปลายถนนมาร์เก็ตพอดี สังเกตเห็นหอระฆัง ตั้งตระหง่าน สร้างเมื่อปี 1898 เพื่อใช้เป็นท่าเรือ ศูนย์กลางการสัญจรทางนําของชุมชนรอบอ่าว แต่ เมื่อท่าเรือย้ายออกไปจึงปรับปรุงให้เป็นตลาดขายสินค้าเกษตรกร (Farmer’s Market) เมื่อปี 2003 มีแผงขายสินค้าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของเกษตรกรผู้ผลิตจริงๆ มีทั้งผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์แปรรูปหลากหลายชนิด รวมทั้งร้านอาหารภายในและร้านอาหารริมฝั่งน้ำ มีเมนูปรุงจากวัตถุดิบสดๆ ให้สั่งลิ้มลองชมวิวริมทะเล ซึ่งจะมองเห็นสะพาน Bay Bridge ด้วย

 

 

 

 

 

 

ร้านที่แนะนํามีดังนี้

  • Hog Island Oyster Company มีเมนูอาหารปรุงจากหอยนางรม
  • Mijita ขาย Tacos ที่ปรุงจากปลาและ อาหารทะเล
  • Ferry Building Wine Merchant จําหน่ายไวน์คุณภาพดีจากผู้ผลิตท้องถิ่น
  • Recchiati Chocolate ขายช็อกโกแลต

เวลาเปิด : จันทร์-ศุกร์ 10.00-18.00 น. กร 9.00-18.00 น. อาทิตย์ 11.00-17.00 น.
การเดินทาง : Street Car Line F. J, K, L, M, N
รถเมล์สาย 269.14,21,31

-San Francisco Railway Museum-

GIFT SHOP พิพิธภัณฑ์เล็กๆตรงหัวมุมถนน Mission/Steuart St. จัดแสดงเรื่องราว โมเดล ภาพถ่าย ของที่ระลึกเกี่ยวกับรถราง (Street Car) ของซานฟรานซิสโก ซึ่งมีรูปลักษณ์อันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนรถรางในเมืองอื่นๆ รวมทั้ง Cable Car และพัฒนาการของระบบขนส่งมวลชนของเมือง (MUNI) เช่น แผนผังเส้นทางการเดินรถ ตั๋วโดยสาร ป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ เป็นต้น

รถรางถือกําเนิดเกิดขึ้นและอยู่คู่ซานฟรานซิสโกมาตั้งแต่ปี 1835 มีการพัฒนาปรับปรุงรถ รุ่นต่างๆ หลายรุ่น ตั้งแต่รถม้าลากจูง รถระบบไอน้ำ จนกระทั่งเปลี่ยนมาใช้ไฟฟ้าในปี 1890 ในขณะ ที่สายอื่นๆเปลี่ยนเป็นรถรุ่นใหม่ไปเป็นส่วนใหญ่ แต่สาย F-Market ยังคงอนุรักษ์ตัวรถและรูปแบบ การเดินรถแบบเดิมเอาไว้ได้จนถึงปัจจุบัน แม้ในบางครั้งจะมีการนํารถบัสรุ่นใหม่มาวิ่งเสริมบนเส้นทางบ้างแล้วก็ตาม

ในพิพิธภัณฑ์มีส่วนห้องคนขับของรถรุ่นปี 1911 ขนาดเท่าของจริง ให้ผู้เข้าชมได้สัมผัส กับระบบกลไกการบังคับรถ รวมทั้งสินค้าของที่ระลึกของสะสมที่ไม่มีขายในร้านของที่ระลึกทั่วๆไป และป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ จําหน่ายเพื่อเตือนความทรงจําหลากหลายแบบ เช่น แบบจําลอง ภาพถ่าย แม็กเน็ต แก้ว เสื้อยืด และป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ

เวลาเปิด : อังคาร-อาทิตย์ 10.00-17.00 น.
ค่าเข้าชม : ฟรี
การเดินทาง : Street Car Line F, J, K, L, M, N avůng Steuart St.
เว็บไซต์: www.streetcar.org/museum

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet