PART 4 : ไปซานฟรานซิสโก เที่ยวที่ไหนดี

VICTORIAN CONSERVATORY

-Victorian Conservatory of Flowers-

ตั้งอยู่ในอาคารทรงวิคตอเรียนเก่าแก่แห่งแรกของสวนโกลเดนเกท สร้างตั้งแต่ปี 1878 โดยเรียนแบบมาจากสวนคิวการ์เด้นในกรุงลอนดอนภายในมีพันธุ์พืชจากทุกมุมโลกให้ชม โดยเฉพาะไม้ดอกไม้ประดับ เช่น กล้วยไม้ ดอกลิลลี่ และอื่นไ กว่า 20,000 ชนิดในเรือนเพาะชำที่ควบคุมอุณหภูมิอย่างดี จึงมีพืชพันธุ์ให้ได้ชมทั้งปี

เวลาเปิด: อังคาร-อาทิตย์ 10.00-16.00 น.
ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 8$ เยาวชน 12-17 ปี 6 $ เด็กอายุ 5-11 ปี 2 $
เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคารแรกของเดือน
เว็บไซต์: www.conservatoryofflowers.org

TIP: Free shuttle bus ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการมีบริการรถบัสฟรี วิ่งภายในสวนโกลเดนเกท ตั้งแต่ 9.00-18.00 น.

– Haight & Ashbury –

บริเวณสี่แยกถนนเฮตตัดกับถนนแอชเบอร์รี ได้ชื่อว่าเป็นย่านสุดฮิป แหล่งรวมตัวของวัยรุ่น เด็กแนว อาร์ตติส ดูเป็นย่านดิบๆ แต่ก็มีสีสันด้วยอาคารร้านค้า ในอาคารทรงวิคตอเรียน ตลอดสองฝั่งถนนและบริเวณ ใกล้เคียงร้านค้าตกแต่งได้แหวกแนว ส่วนใหญ่ขายของจําพวกงานแฮนด์เมด ร้านเจาะหู ร้านสัก รวมถึงคาเฟ น่านั่ง ร้านเหล้าสังสรรค์ยามค่ำคืน ร้านอาหารฟาสต์ฟู๊ด สตรีทฟู๊ด มีอยู่ทั่วไปขายในราคาย่อมเยา ถ้าไปหลายวัน เริ่มคิดถึงอาหารไทยก็มีร้าน Hippie Thai มีเมนูอาหาร ตามสั่งเหมือนในเมืองไทยทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผัดไทย ผัดกะเพราไข่ดาว หมูทอดกระเทียมพริกไทย ส้มตํา มีคนในท้องถิ่นเข้าไปอุดหนุนคับคั่ง บรรยากาศสบายๆเป็นกันเอง อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงย่านนี้ในยามค่ำคืนเพื่อความปลอดภัย

ย่านนี้ถือกําเนิดเกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุค 60 และ เป็นที่มาของผมทรงฮิปปีที่ฮิตกันเมื่อหลายสิบปีก่อน

VICTORIAN CONSERVATORY

การเดินทาง : จากย่านดาวน์ทาวน์ นั่งรถเมล์สาย 6,7,71  สายอื่นๆ ที่ผ่านแยกนี้คือ 33, 37, 43  นั่งรถรางสาย N ไปลงที่ป้าย Cart & Cole แล้วเดินขึ้นไปตามถนน Cole หรือต่อรถเมล์สาย 43

-Alamo Square Park-

อลาโมสแควร์ สวนสาธารณะตั้งอยู่บนเนินเขาสูง จึงเป็นจุดชมวิวตัวเมืองซานฟรานซิสโกได้อย่างสวยงาม รอบๆจัตุรัสมีอาคารบ้านเรือนทรงวิคตอเรียนกระจายอยู่ทั่วไป ส่วนใหญ่ใช้เป็นบ้านพักอาศัย โดยเฉพาะบ้าน 7 หลังทางฝั่งตะวันออกนั้นสีสันสวยงามโดดเด่นมาก ถึงกับได้รับฉายาว่า “Painted Ladys Houses”

วันเทศกาล Bay to Breakers  (จัดวันอาทิตย์ สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคม) ตอนเช้ามีแข่งไตรกีฬา ตลอดทั้งวันเป็นขบวนแฟนซีแล้วแต่ใครจะครีเอท เดินไปตามท้องถนนจาก Embarcadero ผ่านเส้นทางใจกลาง เมืองไปสู่ Ocean Beach ชายฝั่งทางตะวันตกของตัวเมือง โดยมีอยู่ช่วงหนึ่งผ่านสวนอลาโมแห่งนี้ บรรยากาศดูคึกคักสนุกสนานไปด้วยการแต่งกายหลุดโลก บางคนถึงกับเกือบเปลือยก็มี แต่ถ้าไปช่วงเวลาอื่นๆ ก็จะได้เห็นภาพที่สวยงามอย่างภาพข้างล่างนี้

การเดินทาง: นัง่รถเมล์สาย 22 จากแยกถนน Haight/Fillmore ไปลงยังป้าย Fillmore/Hayes St. หรือ Fitnore/Putton St แล้วเดินขึ้นเนินไปก็จะถึง Alamo Square Park

-Japan Town-

เจแปนทาวน์แห่งซานฟรานซิสโก เป็นศูนย์รวมวัฒนธรรมและคนญี่ปุ่น มีร้าน ค้า ร้านอาหารรวมกันอยู่ในอาคาร 2-3 หลัง โดยมีเจดีย์ญี่ปุ่นรูปทรงทันสมัยไม่เหมือนกับ ที่เห็นในญี่ปุ่นเป็นสัญลักษณ์

ร้านค้าที่เรารู้จักกันดีอาทิเช่น ร้าน หนังสือ Kinokuniya ร้านขายของจิปาถะ Daiso นอกนั้นเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นขาย ตั้งแต่อุด้ง โซบะ ซูชิไปจนถึงซาชิมิ รอบๆ บริเวณมีสถาปัตยกรรมศิลปะแบบญี่ปุ่น มีแบบจําลองปราสาทโอซาก้าอยู่ภายในด้วย เอาเป็นว่าหากต้องการซื้อข้าวของจากญี่ปุ่น หรืออยากทานอาหารญี่ปุ่นให้ไปที่ร้านนี้รับรองไม่ผิดหวัง

การเดินทาง :  จาก Alamo Square นั่งรถเมล์สาย 22
จาก Union Square นั่งรถเมล์สาย 38 ลงป้าย Geary/ Fillmore St.

-Chinatown-

ย่านชุมชนคนจีนในซานฟรานซิสโกอยู่ระหว่าง Union Square กับ Telegraph Hill โดยมีประตูจีน (Dragon’s Gate) บนถนน Bush บ่งบอกว่าได้เข้าสู่เขตไชน่าทาวน์แล้ว โดยประตูแห่งนี้รัฐบาลไต้หวันได้มอบให้กับเมืองซานฟรานซิสโกเมื่อปี 1970 บรรยากาศคึกคักด้วย การค้าขายแบบเมืองจีน ทั้งป้ายร้านค้า ผู้คนและสินค้าจากเมืองจีนมีจําหน่ายอยู่ทั่วไป ที่ขาดไม่ได้ก็คือ ร้านอาหารจีนมากมาย ตั้งแต่ร้านข้างทางไปจนถึงภัตตาคารหรูมีหูฉลามขาย

หากคิดถึงอาหารเอเชียไปหากินแถวนี้มีให้เลือกมากมาย รวมทั้งบรรดาของฝากของที่ระลึกก็จําหน่ายในราคาไม่แพง นอกจากนี้ยังมีวัดจีน ศูนย์วัฒนธรรมจีน ตรอกซอกซอยแคบๆ ที่มีประวัติความเป็นมา

ชาวจีนได้อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในเมืองแห่งนี้ตั้งแต่ยุคตื่นทอง (Gold Rush) พวกเขาร่ำรวยขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ทําให้เพื่อนพ้องน้องพี่อพยพตามเข้าไป ก่อนเกิดเป็นชุมชนคนจีนที่ใหญ่อีกแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีทั้งชาวจีนแผ่นดินใหญ่และจีนไต้หวัน

การเดินทาง : หากไม่เดินไปจาก Union Square ให้นั่งรถเมล์สาย 30 หรือ 45 สายอื่นๆ ที่ผ่านคือ 10, 41
นั่ง California St. Cable Car จากสถานี Embarcadero any Powell-Hyde bla: Powell-Mason ก็ผ่านเหมือนกัน สังเกตง่ายๆป้ายจอดรถรางแถวนี้จะเป็นภาษาจีนล้วนๆ

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet