ฮาวทูการเดินทางไปซานฟรานซิสโกแบบง่ายๆ

san-francisco

วิธีการเดินทางไปซานฟรานซิสโก

  • เครื่องบิน

เที่ยวบินจากแถบเอเชียหรือเมืองอื่นในสหรัฐอเมริกาส่วนใหญ่ลงจอดที่สนามบิน San Francisco International Airport (SFO) ห่างจากตัวเมืองลงไปทางใต้ราว 24 กิโลเมตร สนามบินมี 4 Terminal คือ 12,13 และ International Terminal มีรถไฟ Air Train วิ่งให้บริการเชื่อม Terminal คือ T1,T2,T3 และ International Terminal มีรถไฟ Air ระหว่างอาคารฟรี เว็บไซต์ของสนามบินซานฟรานซิสโกคือ www.flysfo.com

การเดินทางจากสนามบิน SFO เข้าสู่ตัวเมือง

  • รถไฟ BART (Bay Area Rapid Transit) สายสีเหลือง จาก International Terminal เข้าสู่ใจกลางเมือง รถออกทุก 15 นาที ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ค่าโดยสารจากสนามบินถึง Powell Station 8.95 S (สถานีอื่นๆ ราคาแตกต่างกันเล็กน้อย ตรวจสอบจากเว็บไซต์ www.bart.gov  หรือ ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ วิธีนี้เหมาะสําหรับผู้ที่จองที่พักใกล้สถานี ตามรายทาง เช่น Civic Center, Powell, Montgomery และ Embarcadero

นอกจากสายสีเหลืองแล้ว BART ยังมีสายอื่นๆ วิ่งให้บริการเชื่อมต่อไปยังเมือง ใกล้เคียงด้วย เช่น Oakland, Pittsburg, Richmond เป็นต้น

สถานีรถไฟ BART ในย่านใจกลางเมืองซานฟรานซิสโก จะอยู่ใต้ดินร่วมกับสถานี รถไฟฟ้าของระบบขนส่ง มวลชนซานฟรานซิสโก หรือ MUNI

san-francisco

  • Door-to-Door Vans รถมินิบัสหรือรถแวนจะพาไปส่งถึงหน้าโรงแรมทุกแห่งในซานฟรานซิสโก ร่วมกับผู้โดยสารท่านอื่น ซื้อตั๋วและขึ้นรถได้ที่หน้าอาคารหลังจากรับกระเป๋าออกมาแล้ว ค่าโดยสาร 15-20 5 ใช้เวลาเดินทางถึงใจกลางเมืองราว 45-60 นาที มีบริษัทผู้ให้บริการดังนี้

– SuperShuttle (www.supershuttle.com)
– American Airporter Shuttle (www.americanairporter.com)
– Quake City (www.quakecityshuttle.com)
– Lorrie’s (www.gosfovan.com)

ขากลับยังสามารถนัดรถให้มารับถึงหน้าโรงแรมได้อีกด้วย และการซื้อตั๋วไปกลับจากบริษัท เดียวกันก็ประหยัดกว่าการแยกซื้อเป็นเที่ยวๆ

นอกจากนี้บางโรงแรมยังมีบริการรถรับส่ง จากสนามบินถึงโรงแรมของตนเอง ซึ่งบางโรงแรม ให้บริการฟรี แต่บางโรงแรมเก็บค่าบริการ โดยรถจะจอดรออยู่บริเวณ Hotel Courtesy Shuttle zones

ส่วนการเดินทางจากสนามบินใกล้เคียงอื่นๆ ดูได้จากเว็บไซต์
• Oakland International Airport (www.oaklandairport.com)
• Mineta San Jose International Airport (www.flysanjose.com)

  • รถบัส

รถบัสจากต่างเมืองจะเข้าจอดที่สถานีขนส่ง Transbay Terminal ในย่าน SOMA (South of Market) ใกล้สถานี Embarcadero หลังจากนั้นจึงเดินทางเข้าที่พักด้วยแท็กซี่ รถเมล์ รถไฟใต้ดินหรือรถรางต่อไป

ในช่วงที่ผู้เขียนเดินทางไปนั้น สถานีขนส่งแห่งนี้กําลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงครั้ง ใหญ่ให้เป็นศูนย์กลางการขนส่งที่ทันสมัย กําหนดแล้วเสร็จและเปิดให้บริการอีกครั้งในช่วงปลายปี 2017

รายละเอียดเพิ่มเติม http://transbaycenter.org

san-francisco

ภาพโครงการ Transbay Transit Center เมื่อสร้างแล้วเสร็จจะเป็นศูนย์กลางการขนส่งที่ ทันสมัยของซานฟรานซิสโก

  • รถไฟ Amtrak

สําหรับผู้ที่เดินทางด้วยรถไฟ Amtrar สถานีที่อยู่ใกล้ซานฟรานซิสโกที่สุดคือ  Emeryville  (ใกล้เมือง Oakland) จากที่นี่มีบริการ Amtrak Shuttle วิ่งเข้าไปส่งถึงสถานีขนส่ง Transbay, Ferry  Building และ CalTrain Station ค่าโดยสารรวมอยู่ในตั๋วรถไฟแล้ว

รายละเอียดเพิ่มเติม www.amtrankcalifornia.com

วิธีการเดินทางในซานฟรานซิสโก

มีพาหนะหลากหลายชนิดที่ช่วยให้เราเดินทางท่องเที่ยวในซาน ฟรานซิสโกได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดยทั้งหมดรวมเป็นระบบเครือข่ายขนส่งของเมืองที่มีประสิทธิภาพ คือ  San Francisco at Transport Agency (SPMTA) หรือเรียกง่ายๆ ว่า MUNI ตั๋วโดยสารใช้งานร่วมกันได้

  • Cable Cars

เคเบิลคาร์ พาหนะอันแสนคลาสสิกอยู่คู่ซานฟราน ซิสโกมานาน แม้จะไปช้าแต่ก็ควรนั่ง เพราะจะได้ชมเมืองไป ตามเส้นทางสายหลัก มีอยู่ 3 สายคือ

– Powell-Hyde Line จากสถานี Powell ไปยัง Ghirardeli Square
– Powel-Mason Line จากสถานี Powell ไป Fisherman’s Wharf
– California Street Line จากสถานี Embarcadero ผ่าน ไชน่าทาวน์ขึ้นไปยัง Nob Hit ค่าโดยสาร ครั้งละ 7 $ ซื้อได้จากพนักงานบนรถ หรือจากบูธ ขายตัวที่สถานีต้นทาง/ปลายทาง

  • Street Cars/Muni Metro

รถรางมีหลายสาย แต่สายที่ควรนั่งแม้จะวิ่งช้าเหมือนเต่าคลาน ก็คือ สาย F เพราะความที่เก่าแก่และนํารถรางแบบโบราณดูคลาสสิกวิ่งให้บริการระหว่าง Castro-Powell-Ferry Building-Fisherman’s Wharf วิ่งบนดินตลอดสาย

นอกจากนี้ยังมีสาย J, K, L, M, N, T ซึ่งส่วนใหญ่วิ่งผ่านถนน Market อันเป็นถนนสายหลักของเมือง ช่วงที่วิ่งบนถนนอาจดูเชื่องช้า แต่พอลงใต้ดินแล้วจะวิ่งเร็วเหมือนรถไฟใต้ดินเลยทีเดียว บางครั้งจึงเรียกรถรางช่วงนี้ว่า Mini Metro (แผนที่ Muni Metro ดูได้ที่ปกหน้าด้านใน)

  • MUNI Bus

รถเมล์มีมากมายหลายสายวิ่งโยงใยไปทั่วเมือง มี 2 แบบคือ

– Local Bus จอดทุกป้าย
-Rapid Bus จอดบางป้าย สังเกตง่ายๆ จะมี อักษร R ต่อท้ายหมายเลขสาย เช่น 88R

การขึ้นรถบัสให้ขึ้นประตูหน้า จ่ายค่าโดยสารโดยหยอดเหรียญลงกล่องข้างคนขับให้พอดี (ไม่มีการทอนเงิน) หากต้องการลงให้กดกริ่ง บางครั้งใช้วิธีการกระตุกเชือกที่โยงไปทั่วคันรถ จะลงประตูข้างหรือประตูหน้าก็ได้

รถเมล์ซานฟรานซิสโกน่านั่งมาก ทุกคันติดเครื่องปรับอากาศ ช่วยให้การเดินทางไปยังสถานที่ที่ Cable Car หรือ Street Car ไปไม่ถึง เช่น สะพานโกลเดนเกท โกลเดน เกทปาร์ก เจแปนทาวน์ คอยต์ทาวเวอร์ หรืออลาโมสแควร์ ทําได้อย่างสะดวก

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet