‘เทือกเขาแอลเบอร์ตา’ เส้นทางธรรมชาติอันสวยงาม ณ ประเทศแคนาดา

Alberta's Rockies

เทือกเขาแอลเบอร์ตา (Alberta’s Rockies)

บริเวณชุมชนที่ตั้งบ้านเรือนที่ติดอยู่กับเชิงเขาของแอลเบอร์ตา ร็อกกี้ เรียกว่า Kananasis Country ชุมชนนี้อยู่ระหว่างเมืองคัลการี กับเทือกเขาร็อกกี้ เมืองสําคัญที่อยู่ในภูมิภาคนี้คือ เมืองแคนมอร์ (Canmore) ซึ่งอยู่ริมถนน Trans-Canada Highway เมืองแคนมอร์ เป็นชุมชนที่อยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติและเคยเป็นสถานที่จัดการ แข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อปี 1988

อุทยานแห่งชาติที่อยู่บน เทือกเขาร็อกกี้ในรัฐแอลเบอร์ตาคือ อุทยานแห่งชาติบานฟ์และ อุทยานแห่งชาติแจสเปอร์ อยู่ทางทิศตะวันออกของเทือกเขาร็อกกี้ ช่วงที่ขนานไปกับเทือกเขาโคลัมเบีย (Columbia Mountains) ส่วนทางใต้ของเทือกเขาร็อกกี้ ซึ่งมีพรมแดนติดกับสหรัฐอเมริกานั้นเป็น

ที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติทะเลสาบวอเตอร์ตัน (Waterton Lakes National Park) กับอุทยานธารน้ําแข็งแห่งชาติ (Glacier National Park) ที่มีเนื้อที่คาบเกี่ยวครอบคลุมพื้นที่บางส่วนในรัฐมอนแทนา ของสหรัฐอเมริกากับรัฐแอลเบอร์ตาของแคนาดา ดังนั้นในปี 1932 ทั้ง 2 ประเทศจึงตกลงใจใช้ชื่ออุทยานแห่งชาติที่อยู่ในประเทศ ทั้งสองเป็นชื่อเดียวกันเสียเลย อุทยานแห่งชาตินี้จึงได้ชื่อใหม่ว่า Waterton-Glacier International Peace Park

  • อุทยานแห่งชาติบาน (Banff National Park)

อทยานแห่งชาติบานฟ์เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกและมีชื่อเสียง มากที่สุดของแคนาดา ตั้งอยู่ริมเส้นทางสาย Trans-Canadian Highway ห่างจากเมืองคัลการ์ไปทางทิศตะวันตก 113 กิโลเมตร เมืองสําคัญ 2 เมืองในบริเวณนี้คือ บานฟและเลกหลยส์

  • บานฟ์ (Banff)

เมืองบานฟ์ตั้งอยู่ในหุบเขาชื่อ โบว์ริเวอร์วัลเลย์ (Bow River Valley) ซึ่งเป็นปากทางเข้าไปสู่อุทยานแห่งชาติบานซ์ เมืองบานส์ (Town of Banff) เป็นเมืองอยู่ในโอบล้อมของภูเขา มีฉากหลังเป็น เทือกเขาแคสเคด (Cascade Mountains) ที่มีความสูง 2,998 เมตร เป็นเมืองขนาดเล็ก มีประชากรไม่ถึงหมื่นคน ในขณะที่มีนักท่องเที่ยว เข้ามาเที่ยวปีละ 2.5 ล้านคน ที่นี่เป็นจุดตั้งต้นของการท่องเที่ยว ในอุทยานแห่งชาติบานฟ์ ที่ตั้งเมืองอยู่ห่างจากประตูทางเข้าอุทยานฯ เพียง 16 กิโลเมตรเท่านั้น เมืองนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทาง เข้าอุทยานฯ ที่มีสิ่งอํานวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวทุกอย่าง เช่น โรงแรมที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายอุปกรณ์เดินป่า ปีนเขา ร้านขายของที่ระลึก ฯลฯ

Alberta's Rockies

ห่างจากเมืองบานส์ไปทางทิศใต้ 3 กิโลเมตร ใกล้กับ Upper Hot Spring เป็นสถานีรถกระเช้าชื่อว่า Banff Gondola รถกระเช้าที่นั่งได้คันละ 4 คน จะพาขึ้นไปยังจุดชมวิวบนยอดเขาซัลเฟอร์ซึ่งอยู่ สูงกว่าระดับน้ําทะเล 2,285 เมตร บนยอดเขามีทางเดินไปยังส่วนที่สูงที่สุดของยอดเขาซัลเฟอร์คือ ยอดแซนซัน (Sanson Peak) สูง 2,337 เมตร ข้างบนมีอาคารที่ทําการสําหรับนักพยากรณ์อากาศ ชาวแคนาดาเรียกอาคารนี้ว่า “รังนกอินทรี” อาคารนี้เป็นสถานที่ซึ่ง นักพยากรณ์อากาศชื่อ นอร์มัน แซนซัน (Norman Bethune Sanson) ขึ้นมาทํางานเมื่อปี 1903 ในอาคารยังมีโต๊ะ เก้าอี้ เตียงนอน และสิ่งของเครื่องใช้สมัยที่แซนซันมาทํางานอยู่ ระหว่างทางเดิน ไปยังยอดเขามีจุดชมวิวอยู่เป็นระยะๆ กับทั้งมีป้ายให้ความรู้เรื่อง สัตว์ป่าในท้องถิ่นกับธรรมชาติที่เห็นอยู่รอบตัว

อาหารการกิน

ภัตตาคารชื่อดังคือ Banffshire Club อยู่ในโรงแรมหรูหราที่สุด ในบานฟ์คือ Banff Springs Hotel นอกจากนี้ยังมีภัตตาคารที่ได้รับรางวัลด้านอาหารหลายรางวัลอยู่ในที่พักแบบลอดจ์ชื่อ Dining Room ที่ Buffalo Mountain Lodge ภัตตาคารนี้เสิร์ฟอาหารแบบ แคนาเดียนแท้ๆ ถ้าหากชอบอาหารฝรั่งเศสต้องไปที่

ภัตตาคารชื่อ Banff Grizzly House อยู่ที่ถนน Banff Avenue มีชื่อเรื่องฟองดู กับอาหารป่าจานพิเศษที่ปรุงจากเนื้อจระเข้และเนื้องูหางกระดิ่ง ส่วนอาหารฝรั่งเศสก็มีร้านอร่อยอีกร้านชื่อ Le Beaujolais ที่มี ชื่อเสียงไม่แพ้กัน แต่ถ้าไม่ชอบอาหารที่มีพิธีรีตองมากมาย ในย่าน ดาวน์ทาวน์มีร้านอาหารให้เลือกหลายร้าน เช่น Coyotes Deli and Griแที่ถนน Caribou Street ร้านนี้มีอาหารกลางวันประเภทอาหารจานเดียว และอาหารกินง่ายอย่างพิซซ่า

การเดินทางไปยังเมืองบานฟ์

  • ทางอากาศ

สนามบินที่อยู่ใกล้ที่สุดคือ Calgary International Airport อยู่ห่างจากเมืองบานส์ 120 กิโลเมตร จากสนามบิน สามารถเช่ารถขับไปได้ หรือจะเดินทางโดยรถบัสซึ่งมีอยู่ 2 บริษัทคือ Brewster กับ Banff Airporter ที่ให้บริการจากสนามบินไปยังเมืองบานฟและเมืองเลกหลุยส์

  • ทางรถยนต์

มีรถเกรย์ฮาวด์ให้บริการไปยังเมืองคัลการี เอดมันตัน และแวนคูเวอร์

  • ทางรถไฟ

มีรถไฟท่องเที่ยวเป็นรถขบวนพิเศษปลายทางไปเมือง แวนคูเวอร์คือ รถไฟสาย Rocky Mountaineer Railtours

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet