‘สัมผัสแสงแดดในเมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Sunny Alberta แห่งประเทศแคนาดา

รัฐแอลเบอร์ตา (Alberta)

รัฐแอลเบอร์ตามีเทือกเขาร็อกกี้เป็นพรมแดนทางทิศตะวันตก ติดกับรัฐซัสแคตเชวันทางทิศตะวันออก และที่นี่เป็นรัฐที่มีพื้นที่ มากที่สุดใน 3 รัฐที่เป็น Prairie Provinces โดยประกอบด้วยรัฐ แอลเบอร์ตา แมนิโทบา และซัสแคตเชวัน

แอลเบอร์ตาเป็นรัฐที่ 8 ของแคนาดา เป็นรัฐที่มีแสงแดดจัดมากกว่าทุกรัฐ จนชาวแคนาดาเรียกกันว่า Sunny Alberta แอลเบอร์ตามีรายได้หลักจากการทําคอกปศุสัตว์ การเกษตรเหมืองแร่ และป่าไม้ได้ชื่อว่าเป็นเมืองคาวบอย เพราะมีทุ่งหญ้ากว้างใหญ่สําหรับเลี้ยงสัตว์

ที่นี่มีชื่อเสียงในความงามของอุทยานแห่งชาติที่มีอยู่หลายแห่งในเทือกเขาร็อกกี้ เช่น อุทยานแห่งชาติบานฟ์ อุทยานแห่งชาติแจสเปอร์ และอุทยานแห่งชาติทะเลสาบวอเตอร์ตัน (Waterton Lakes National Parks) ซึ่งอุทยานแห่งชาติเหล่านี้ล้วนมีภูมิประเทศเป็นเทือกเขาที่เต็มไปด้วยยอดเขาที่มีหิมะขาวโพลนปกคลุมเกือบตลอดปี กับพื้นที่เป็นลาดไหล่เขาที่เหมาะกับการเล่นสกี และกีฬาฤดูหนาว มีทะเลสาบสีเขียวมรกตท่ามกลางวงล้อมของขุนเขา เมืองสําคัญของรัฐแอลเบอร์ตามีอยู่ 2 เมืองคือ เมืองเอดมันตัน ซึ่งเป็นเมืองหลวง กับเมืองคัลการีซึ่งเป็น ศูนย์กลางธุรกิจการค้าน้ำมัน

เอดมันตัน (Edmonton)

เมืองหลวงของรัฐแอลเบอร์ตา ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของอุทยานแห่งชาติแจสเปอร์ เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากที่สุดของรัฐแอลเบอร์ตา ที่นี่เป็นเมืองที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 1 ในแคนาดา เอดมันตันไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวที่มีภูมิประเทศน่าดึงดูดนัก แต่เป็นเมืองใหญ่ที่ทันสมัยสวยงามด้วยตึกระฟ้าเต็มเมือง สถานที่น่าสนใจ นอกจากไชน่าทาวน์แล้ว ย่านใจกลางเมืองมีแกลเลอรี่ศิลปะ ที่จัตุรัสวินสตัน เชอร์ชิล (Sir Winston Churchit Square) และ พิพิธภัณฑ์ประจํารัฐแอลเบอร์ตา (Royal Alberta Museum) ที่ถนน 102nd Avenue จุดเด่นของเมืองเอดมันตันคือ West Edmonton Maแซึ่งเป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ใช้สอย มากถึง 5.2 ล้านตารางฟุต จนได้รับการบันทึกไว้ในกินเนสส์บุ๊กเป็นช้อปปิ้งมอลล์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

การเดินทางไปเอดมันตัน

  • ทางอากาศ

สนามบินเอดมันตันชื่อว่า Edmonton International Airport ซึ่งอยู่ห่างจากย่านใจกลางเมืองไปทางทิศใต้ 29 กิโลเมตร โดยขับรถไปในเมืองใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก็จะพบกับรถ Sky Shuttle ไว้เป็นรถรับส่งผู้เดินทางจากสนามบินไปยังใจกลางเมือง

  • ทางรถไฟ

เอดมันตันเป็นชุมทางรถไฟที่การรถไฟแคนาดา หรือ VIA Rail มีขบวนรถไฟให้บริการ 3 เส้นทางคือ เอดมันตัน-แจสเปอร์ เอดมันตัน โทรอนโต และเอดมันตัน-แวนคูเวอร์ แต่ละเส้นทาง VIA Rail ให้บริการสัปดาห์ละ 3 เที่ยว ดูรายละเอียดที่เว็บไซต์ WWW. viarail.ca

  • ทางรถยนต์

มีรถโดยสารเกรย์ฮาวด์ กับรถของเรดแอร์โรว์-Red Arrow (สํานักงานอยู่ที่ถนน 104th Street) ให้บริการ โดยทั้ง 2 บริษัทแบ่งสัมปทานเส้นทางกันรับส่งผู้โดยสารในภูมิภาคนี้ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ขับรถเอง สามารถ ทางถนนไฮเวย์สาย Yellowhead Highways (Highway 16) จากเมืองวินนิเพกผ่านเอดมันตันเพื่อ ไปยังรัฐบริติชโคลัมเบีย และถนน สาย Highway 2 จากพรมแดน รัฐมอนแทนาของสหรัฐอเมริกา ผ่านเมืองคัลการีมายังเอดมันตัน

คัลการี (Calgary)

เมืองใหญ่ลําดับ 2 ของรัฐแอลเบอร์ตา ที่นี่มีประชากรประมาณ 900,000 คน ตั้งอยู่เชิงเขาทางฝั่งขวาของเทือกเขาร็อกกี้ ห่างจากอุทยานแห่งชาติบานส์ 130 กิโลเมตร ทางด้านการท่องเที่ยวคัลการี อยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติบานฟ์ จึงเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียน เข้ามาท่องเที่ยวกันมากหลังจากการไปเที่ยวบนเทือกเขาร็อกกี้ สถานที่น่าสนใจในเมืองคัลการีคือ ย่านดาวน์ทาวน์ (Downtown) จุดเด่นของเมืองคือ คัลการีทาวเวอร์ (Calgary Tower) อยู่ที่ถนน 9th Avenue กับถนน Centre Street South นอกจากนี้ยังมี พิพิธภัณฑ์เกล็นโบว์ (Glenbow Museum) ที่เก็บเรื่องราวและ ประวัติศาสตร์ของพวก Blackfoot ชนพื้นเมืองเจ้าของถิ่นเดิม ส่วนถนนคนเดินที่เป็นย่านการค้าเป็นแหล่งช้อปปิ้งมีร้านค้าตั้งอยู่มากมายคือ Stephen Avenue Walk หรือหากต้องการไปชม สวนโอลิมปิก (Canada Olympic Park) ก็สามารถขับรถออกจาก ตัวเมืองเพียง 10 นาที

การเดินทางไปคัลการี

  • ทางอากาศ

สนามบินประจําเมืองคือ Calgary International Airport ซึ่งอยู่ห่างจากใจกลางเมือง 17 กิโลเมตร โดยที่สนามบินมี รถ Airport Shuttle Express รับส่งผู้โดยสารเข้าไปในเมืองตลอด 24 ชั่วโมง และมีรถ Calgary Allied Airport Shuttle Service รับส่งผู้โดยสารจากโรงแรม 7 แห่งกลางเมืองคัลการี รถออกทุกครึ่งชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น.

  • ทางรถไฟ

รถไฟสายเดียวที่ไปถึงคัลการีคือรถไฟท่องเที่ยวสาย Rocky Mountaineer ซึ่งเป็นรถไฟท่องเที่ยว มีต้นทางมาจากเมือง แวนคูเวอร์สัปดาห์ละ 3 เที่ยว ในระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม

  • ทางรถยนต์

มีรถโดยสาร 2 บริษัทให้บริการระหว่างเมืองคัลการี กับเมืองอื่นๆ ทั่วแคนาดาคือ บริษัท Greyhound กับรถบริษัท Red Arrow ที่มีเส้นทางที่แบ่งกันให้บริการ สถานีรถบัสอยู่ที่ถนน 8th Avenue SW กับถนนสายที่ 16 ระหว่างสถานีรถไฟ (C-Train) กับ สถานีรถบัส มีรถรับส่งฟรี แต่สําหรับนักท่องเที่ยวที่ขับรถยนต์ สามารถใช้ถนนสาย Trans-Canadian Highway Highway 1) เป็น เส้นทางหลักในการเดินทางจากเมืองใกล้เคียงมายังคัลการี และเป็นเส้นทางเข้าไปยังอุทยานแห่งชาติในเทือกเขาร็อกกี้ด้วย

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet