ลัดเลาะเที่ยวเมืองที่ถูกขนานนามว่า ‘The rock’ ในประเทศแคนนาดา

รัฐนิวฟันด์แลนด์และลาบราดอร์ (Newfoundland and Labrador)

นิวฟันด์แลนด์และลาบราดอร์มีประชากรเพียง 600,000 คน โดยมีอาชีพหลักคือการจับปลา เกาะนิวฟันด์แลนด์แห่งนี้ถูกปกคลุมด้วยธารน้ำแข็งมานานกว่าหมื่นปี และการเคลื่อนที่ของธารน้ำแข็งได้ ทิ้งร่องรอยการกัดเซาะไว้จนทําให้ที่นี่เป็นรัฐที่มีพื้นผิวเป็นหินขรุขระมากที่สุดในแคนาดา ชาวแคนาดาเรียกเกาะนิวฟันด์แลนด์ว่า “The Rock” ขนาดของเกาะใหญ่เป็นลําดับที่ 18 ของโลก มีชายฝั่งทะเล ที่ยาวถึง 9,600 กิโลเมตร ส่วนลาบราดอร์เองก็มีสภาพภูมิประเทศเช่นเดียวกับเกาะนิวฟันด์แลนด์ รัฐนี้จึงเป็นรัฐที่มีคนอยู่น้อยที่สุด และอยู่ห่างไกลความเจริญมากที่สุดนั่นเอง

เมืองหลวงของนิวฟันด์แลนด์และลาบราดอร์คือ เมืองเซนต์จอนส์ ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวในรัฐนี้คือ อุทยานแห่งชาติขนาดเล็กที่ชื่อ อุทยานแห่งชาติเทอร์ราโนวา (Terra Nova National Parks) และอุทยานแห่งชาติกรอสมอร์น (Gros Morne National Park) จุดชมวิวกับประภาคารที่เคปสเปียร์ (Cape Spear) บนแหลมอะวาลอน (Avalon Peninsula) และพิพิธภัณฑ์เครื่องบินแห่งนอร์ทแอตแลนติก (North Atlantic Aviation Museum) ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองแกนเดอร์ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 (Gander) โดยสนามบินเล็กๆแห่งนี้เคยเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สําคัญ

เมืองเซนต์จอห์นส์ (St. John’s)

เป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในอเมริกาเหนือและเป็นดินแดนของแคนาดาที่อยู่ใกล้ทวีปยุโรปมากที่สุด ที่นี่มีแกรนด์แบงก์ส (Grand Banks) ซึ่งเป็นแหล่งจับสัตว์น้ำที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก นอกจากนี้ ยังมีอ่าวธรรมชาติที่สวยงามหน้าอ่าวเต็มไปด้วยเรือประมงทอดสมอ เข้ามาจับปลาเป็นจํานวนมาก บนฝั่งมีบ้านเรือนที่สร้างด้วยไม้ทาสีสันสะดุดตาเรียงรายอยู่ตามถนนสายแคบๆ ที่เป็นเส้นทางวกวนขึ้นไปยังย่านใจกลางเมือง

ที่พักและอาหารการกิน

แม้จะไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบก็ตาม แต่ที่นี่ก็มีโรงแรมให้เลือกพักหลายระดับ ตั้งแต่โรงแรมใหญ่ในเครือ Sheraton ที่มีอยู่ทั่วประเทศชื่อ Sheraton Hotel Newfoundland ตั้งอยู่ที่จัตุรัสคาเวนดิช ซึ่งเป็นโรงแรมหรูและราคาแพง นอกจากนี้ยังมีโรงแรมขนาด 2-3 ดาวให้เลือกพักได้ตามใจชอบ ไปจนถึงที่พักแบบ Bed and Breakfast และที่พักแบบแคมปิ้งในอุทยานต่างๆ

อาหารการกินที่รัฐนี้มักเป็นอาหารตามฤดูกาล ร้านอาหารดีๆ ส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารที่อยู่ในโรงแรม ซึ่งมีกฎเกี่ยวกับการแต่งตัว เช่น ผู้ชายต้องใส่สูท หรือสวมเสื้อแจ็กเก็ต ซึ่งร้านดังที่ถูกยกให้เป็นร้านที่มีรสชาติอร่อยที่สุดและแพงที่สุดคือ ร้าน Bianca’s ตั้งอยู่บน ถนน Water Street แต่สําหรับนักท่องเที่ยวที่โปรดปรานอาหารทะเล ต้องไปชิมที่ร้าน Classic Cafe East ตั้งอยู่บนถนน Duckworth Street

การเดินทางไปเมืองเซนต์จอนส์

  • ทางอากาศ

สนามบินประจําเมืองคือ St. John’s International Airport ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 8 กิโลเมตร สายการบิน Air Canada มีเที่ยวบินจากเซนต์จอนส์ไปยังเมืองต่างๆทุกรัฐ รวมถึงไป สหรัฐอเมริกาด้วย สายการบินในท้องถิ่นมี 2 สายคือ Air Labrador (www.airlabrador.com) bag Provincial Airlines (www.provair.com)

ลาบราดอร์ (Labrador)

แม้ที่นี่เป็นเมืองที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่เป็น 3 เท่าของเกาะนิวฟันด์แลนด์ แต่กลับมีพลเมืองอยู่เพียง 3-5 หมื่นคนเท่านั้น ลาบราดอร์ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่ยังมีความเป็นธรรมชาติ (Wilderness) ที่สุดในโลก แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นเมืองที่ร่ำรวยทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่เป็นจํานวนมาก ดังนั้นจุดสนใจในการท่องเที่ยวของลาบราดอร์คือ ความบริสุทธิ์ของป่าดงพงไพรในทวีป อเมริกาเหนือ รวมไปถึงภูมิประเทศที่ยังคงสมบูรณ์ไปด้วยพืชและ สัตว์ป่าอย่างเช่นในยุคสมัยก่อน นักท่องเที่ยวที่มาเยือนนิยมตกปลา เข้าป่าล่าสัตว์ และปีนเขาเป็นหลัก โดยโรงแรมที่นี่มีไม่มากนัก และบางโรงแรมตั้งอยู่ในป่า เช่น โรงแรม Flowers River Lodge ที่จะต้องใช้เครื่องบิน Floatplane เป็นพาหนะเข้าไป โดยที่นี่เหมาะสําหรับการพักผ่อนชมธรรมชาติเป็นอย่างมาก ส่วนกิจกรรมที่ทํากัน ระหว่างมาพักผ่อนที่นี่คือ ตกปลา พายเรือ และเฝ้ามองธารน้ำแข็งที่ เคลื่อนตัวผ่านไปอย่างช้าๆ

การเดินทางไปลาบราดอร์

  • ทางอากาศ

สายการบินท้องถิ่นของลาบราดอร์คือ Air Labrador (www.airlabrador.Com) กับ Quebecair มีเที่ยวบิน ติดต่อกับเมืองอื่นๆ เกือบทุกรัฐของแคนาดาเป็นประจํา

  • ทางบก

ทางรถยนต์ ลาบราดอร์ติดต่อกับเมืองอื่นๆด้วยเส้นทาง สาย Trans-Labrador Highway (Route 500) ส่วนทางรถไฟ มีเส้นทางระหว่างควิเบกกับลาบราดอร์ บริการโดยรถไฟของ Québec, North Shore & Labrador Railways

  • ทางน้ำ

มีเรือเฟอร์รีให้บริการระหว่างฝั่งตะวันตกของนิวฟันด์แลนด์กับควิเบก เฉพาะในฤดูร้อน เดือนพฤษภาคมถึง พฤศจิกายน) เรือเฟอร์รี่รับบรรทุกได้ทั้งผู้โดยสารและรถยนต์

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet

ติดตามบทความ How Gossip Works ประโยชน์ของการซุบซิบนินทา คลิก