รัฐนิวบรันสวิก (New Brunswick) เมืองน่าเที่ยวที่รายล้อมด้วยธรรมชาติ

new-brunswick

รัฐนิวบรันสวิก (New Brunswick)

ได้ชื่อว่าเป็นประตูทางเข้าเขตแอตแลนติกของแคนาดา โดยมีประชากรประมาณ 800,000 คน ซึ่งประชากร 1 ใน 3 พูดภาษาฝรั่งเศส นิวบรันสวิกมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันในเรื่องความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ 2 อย่างคือ คลื่นยักษ์ที่เบย์ออฟฟันดี้ (Bay of Fundy) และ ป่าในฤดใบไม้ร่วงที่สวยที่สุดในโลก เกิดขึ้นเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น โดยความสวยงามของรัฐนี้คือมีชายฝั่งทะเลทอดตัวยาวเป็นระยะทางไกล ถึง 2,250 กิโลเมตร และมีหาดทรายสําหรับพักผ่อนเล่นน้ำทะเลได้ เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านชาวประมงริมทะเลเรียงรายอยู่เป็นระยะๆ สร้างความสวยงามเป็นอย่างมาก ซึ่งเมืองสําคัญของรัฐ นิวบรันสวิกมี 2 เมืองคือ เฟรดริกตันและเซนต์จอห์น

เฟรดริกตัน (Fredericton)

เมืองเล็กๆแห่งนี้เป็นที่ตั้งของ Legislative Assembly อาคาร สถาปัตยกรรมโกธิกสมัยวิกตอเรีย ที่มีหลังคาเป็นรูปโดมสีเงินสวยสง่า อยู่บนถนน Queen Street ถนน 1 ใน 3 สายของเมืองเฟดริกตัน ที่นี่มีประชากรเพียง 50,000 คน โดยชาวเมืองนิยมอาศัยอยู่ในบ้านทรงคลาสสิกแบบเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายกับบรรยากาศของสังคมผู้ดีอังกฤษ

new-brunswick

สถานที่ท่องเที่ยวในเฟรดริกตัน

Queen Street จุดศูนย์กลางการท่องเที่ยวอยู่บนถนนสายนี้ที่เป็นที่ตั้งของอาคารสําคัญมากมาย อาทิ Historic Garrison District ซึ่งเคยเป็นค่ายทหารเดิม แต่ปัจจุบันเป็นสถานที่สําคัญทางประวัติศาสตร์ นอกจากนี้รอบๆบริเวณยังมีการเดินพาเหรดที่ Officers Square และ Lighthouse Adventure Centre บนถนน Regent Street หรือหากใครโปรดปรานการเดินตลาดนัดชาวนาก็สามารถไปได้ที่ Boyce Farmers Market

 • Mactaquac (Mactaquac Provincial Park)

อุทยานแห่งนี้ ต้องเดินทางออกนอกเมืองเฟดริกตันไปราวๆ 24 กิโลเมตร แต่ความสวยงามของอุทยานทําให้การเดินทางคุ้มค่าอย่างแน่นอน นักท่องเที่ยวสามารถหาที่พักแบบรีสอร์ตเพื่ออยู่ค้างคืน รอชมความสวยงามของอุทยานแบบสบายๆ หรือจะเดินทางแบบไปเช้าเย็นกลับก็ได้

 • Hartland Covered Bridge

เป็นสะพานแห่งนี้เป็นหลังคาที่มีหลังคาคลุมที่ยาวที่สุดในโลก (ยาว 390 เมตร) อยู่ที่ฮาร์ทแลนด์ (Hartland) รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.town.hartland.ob.ca

สําหรับคนที่ต้องการข้อมูลการท่องเที่ยวของเมืองเฟดริกตันเพิ่มเติม สามารถสอบถามศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยวประจําเมืองได้ที่ Fredericton Tourism อยู่ที่ถนน Carleton Street (www. tourismfredericton.ca) โดยสํานักงานมีหนังสือคู่มือท่องเที่ยว ชื่อ Tourific Tours แจกฟรีในช่วงฤดูท่องเที่ยว (เดือนมิถุนายนถึงกันยายน) ในหนังสือมีบทความเกี่ยวกับการท่องเที่ยว แนะนําร้านอาหาร และปฏิทินกิจกรรมของเมืองเฟดริกตัน นอกจากนั้นยังมีคูปองลดราคาอาหารและสินค้าของร้านค้าต่างๆอยู่ด้วย

การเดินทางไปเฟดริกตัน

 • ทางอากาศ

สนามบินเฟดริกตันอยู่ห่างจากเมืองเพียงขับรถ 10 นาทีเท่านั้น สายการบิน Air Canada มีเที่ยวบินจากเมืองอื่นๆ มายังเฟดริกตันเป็นประจําทุกวัน

 • ทางรถยนต์

ใช้เส้นทางหลักสาย Trans-Canada Highway (Highway 2) จากควิเบก มาตามทางเซนต์จอห์นริเวอร์วัลเลย์ (Saint John River Valley) ที่เข้ามายังเมืองเฟดริกตัน

เซนต์จอห์น (Saint John)

เมืองใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดในรัฐนิวบรันสวิก (125,000 คน) ที่นี่เป็นเมืองที่มีความเป็นอังกฤษทั้งผู้คน บ้านเรือน และวัฒนธรรม แม้เป็นเมืองที่ไม่ค่อยมีสถานที่ท่องเที่ยวมากนัก เนื่องจากมีม่านหมอกปกคลุมอยู่ตลอดเวลา แต่หากผ่านมาเยือน ก็สามารถแวะเดินเล่นได้ที่ตลาดเมืองเก่า (Saint John City Market) ซึ่งเป็นตลาดที่เก่าแก่ที่สุดของแคนาดา สร้างมาตั้งแต่ปี 1876 โดยปัจจุบันตลาดแห่งนี้มีอาหารขึ้นชื่อเป็นกุ้งล็อบสเตอร์ที่ต้มขายกันสดๆ ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมาก

การเดินทางไปเซนต์จอห์น

 • ทางอากาศ

สนามบินอยู่ห่างจากตัวเมือง 16 กิโลเมตร มีรถ ชัตเติลบัสบริการรับส่ง ในปัจจุบันมีสายการบิน Air Canada บินระหว่างเมืองใหญ่ของประเทศทุกวัน

 • ทางรถไฟ

นักท่องเที่ยวขึ้นรถไฟของ VIA Rail ไปลงที่สถานี Moncton แล้วต่อรถประจําทางเข้าไปในเมือง

 • ทางเรือ

เรือเฟอร์รี่ (Bay Ferries) ที่บรรทุกได้ทั้งคนและรถ ข้ามเบย์ออฟฟัน ผ่านดิกบาย (Digby) และโนวาสโกเชีย มายัง เซนต์จอห์น ใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมง

 • เกาะปรินซ์เอดเวิร์ด (Prince Edward Island)

เกาะปรินซ์เอดเวิร์ดเป็นเกาะที่แยกจากแผ่นดินใหญ่โดย ช่องแคบ Northนmberland Strait ที่มีอัตราความหนาแน่น ของประชากรมากที่สุดในแคนาดา เนื่องจากมีประชากรประมาณ 137,900 คน ในพื้นที่ของรัฐที่เป็นเกาะมีขนาด 24.36 ตารางกิโลเมตร ซึ่งจัดว่าเป็นรัฐที่เล็กที่สุดของประเทศ เกาะปรินซ์เอดเวิร์ด มีชื่อเสียงมากด้านการท่องเที่ยวของแคนาดา ในฤดูร้อน เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อน โดยสิ่งที่เป็นจุดสนใจ ของนักท่องเที่ยวคือ สถานที่ซึ่งเป็นฉากในนวนิยายเรื่อง Anne of Green Gables ของ Lucy Maud Montgomery ซึ่งปัจจุบัน สถานที่ในฉากก็ยังคงสวยงาม ทําให้เกาะนี้เป็นอุตสาหกรรมหลัก ที่ทํารายได้ให้กับรัฐอย่างมหาศาล

new-brunswick

ชาร์ลอตต์ทาวน์ (Charlottetown)

เมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ริมอ่าวฮิลส์โบโรห์ (Hillsborough Bay) ซึ่งอยู่ ห่างจากท่าเรือเฟอร์รี่เกาะกูดไอส์แลนด์ส (Wood Islands) ไป 55 กิโลเมตร เมืองเล็กๆ แห่งนี้เป็นเหมือนทุกสิ่งทุกอย่างของเกาะปรินซ์เอดเวิร์ด เป็นทั้งเมืองหลวง เมืองศูนย์กลางธุรกิจการค้า และ ศูนย์กลางการท่องเที่ยวไปพร้อมๆ กัน โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของชาร์ลอตต์ทาวน์คือ คาเวนดิช (Cavendish) ซึ่งเป็นฉาก ในนวนิยายเรื่อง Anne of Green Gables ที่แม้จะต้องออกเดินทาง ไปนอกเมืองเล็กน้อย แต่ก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเป็นจํานวนมาก นอกจากนี้ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจคือ อุทยานแห่งชาติปรินซ์เอดเวิร์ด (Prince Edward Island National Park) ที่แม้จะอยู่ไกลจากเมือง ไปตามฝั่งทะเลเหนือถึง 40 กิโลเมตร แต่ชายหาดทรายขาว และน้ําทะเลใสก็ทําให้อุทยานแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ ไม่ควรพลาด

นักท่องเที่ยวที่ต้องการสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยว ของชาร์ลอตต์ทาวน์ สามารถไปได้ที่สํานักงานส่งเสริมการ ท่องเที่ยว Charlottetown Visitor Information Centre บนถนน Water Street เมืองนี้เอกสารการเกี่ยวกับ ท่องเที่ยวแจกฟรีชื่อ Heritage Passport เนื้อหาภายใน แนะนําสถานที่ ร้านอาหาร และปฏิทินกิจกรรมของเมือง รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.visitcharlottetown.com

การเดินทางไปชาร์ลอตต์ทาวน์

 • ทางอากาศ

สายการบิน Air Canada มีเที่ยวบินโทรอนโตชาร์ลอตต์ทาวน์ ทุกวัน และสายการบิน Air Nova มีเที่ยวบิน แฮลิแฟกซ์-ชาร์ลอตต์ทาวน์ สัปดาห์ละ 6 วัน ฤดูร้อนมีเที่ยวบินตรง จากมอนทรีออลมายังชาร์ลอตต์ทาวน์

 • ทางบก เกาะปรินซ์เอดเวิร์ดไม่มีทางรถไฟ แต่มีสะพานเชื่อมถนน บนแผ่นดินใหญ่กับเกาะชื่อ Confederation Bridge ยาว 13 กิโลเมตร ใช้เวลาข้ามไปเกาะเพียง 12 นาที โดยจ่ายค่าข้ามสะพาน ตอนขากลับ
 • ทางเรือ เรือเฟอร์รี่ MV Confederation เดินทางจากท่าเรือคาริบู (Caribou Harbour) ของโนวาสโกเชียมายังท่าเรือวูดไอส์แลนด์ส (Wood Islands Harbour) ของเกาะปรินซ์เอดเวิร์ด วันละ หลายเที่ยว (ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงธันวาคม) ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet

ติดตามบทความ  แรดสุมาตรา Dicerorhinus Sumatrensis ฟอสซิลที่ยังมีชีวิต คลิก