สัมผัสธรรมชาติอันสวยงามที่ ‘รัฐโนวาสโกเชีย (Nava Scotia)’ ประเทศ แคนนาดา

nava-scotia

รัฐโนวาสโกเชีย (Nava Scotia)

ตั้งอยู่ติดมหาสมุทรแอตแลนติก เป็น 1 ใน 3 รัฐที่ได้ชื่อเป็นว่า Maritime Provinces (อีก 2 รัฐคือ นิวบรันสวิกกับเกาะปรินซ์เอดเวิร์ด) และเป็น รัฐ 1 ใน 4 รัฐที่รวมกันก่อตั้งอาณาจักรแคนาดา (Dominion Canada) ปัจจุบันโนวาสโกเชียมีประชากรมากกว่า 1 ล้านคน โดยเศรษฐกิจหลักของรัฐมีรายได้จากการประมง ป่าไม้ สวนผลไม้ และผลิตอาหารนมเนยในแถบแอนนาโปลิสวัลเลย์ รัฐโนวาสโกเชียมีเมืองหลวงชื่อ แฮลิแฟกซ์ ซึ่งในปัจจุบัน

อุตสาหกรรม การท่องเที่ยวทํารายได้ให้กับรัฐนี้เพิ่มขึ้นจากการประมง ที่นี่มีธรรมชาติที่สวยงาม โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติเคปบรีตันไอน และเกาะเคปบรีตันที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สําคัญ

nava-scotia

แฮลิแฟกซ์ (Halifax)

เมืองนี้เป็นเมืองหลวงประจํารัฐซึ่งมีชื่อเสียงมาจากการเคยเป็นฐานทัพเรือของอังกฤษในอเมริกาเหนือ ในปัจจุบันกลายเป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดทางฝั่งตะวันออกของแคนาดา ที่นี่เป็นเมืองเล็กๆแต่น่าอยู่มาก โดยเฉพาะชาวเมืองแฮลิแฟกซ์ได้รับการกล่าวขวัญว่า เป็นแคนาเดียนที่สุภาพอ่อนน้อมและจิตใจดีมีศีลธรรม นอกจากนี้คนที่นี่ยังแสดงออกถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติด้วยการไม่ยอมให้มีการก่อสร้างอาคารสูงขึ้นมาบดบังทัศนียภาพของอ่าวที่สวยงามอีกด้วย ส่งผลให้ที่นี่ยังคงไว้ซึ่งธรรมชาติที่งดงามต่อไป

นักท่องเที่ยวสามารถดูข้อมูลการท่องเที่ยวเมืองแฮลิแฟกซ์เพิ่มเติม ได้ที่ศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยวประจําเมือง Visitor Information Centre หรือเว็บไซต์ www.explorenovascotia.com

nava-scotia

สถานที่ท่องเที่ยวในแฮลิแฟกซ์

  • แกรนด์พาเหรด (Grand Parade)

จัตุรัสกลางเมืองอยู่ทางทิศตะวันตกของถนน Berrington Street ซึ่งเป็นย่านการค้าและแหล่งช้อปปิ้ง รวมไปถึงอาคารเก่าแก่อย่างอาคารศาลาว่าการ (City Hall) และวิหารเซนต์ปอล (St. Paul’s Anglican Church) ซึ่งเป็นวิหารที่ทําด้วยไม้ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1750 นอกจากนี้ยังมีสัญลักษณ์ประจําเมืองแฮลิแฟกซ์คือ หอนาฬิกาโบราณ (Old Town Clock) ที่ดยุก แห่งเคนต์ให้สร้างขึ้นเมื่อปี 1803

  • ซิตาเดล (Citadel)

ป้อมปราการรูปดาวที่เอ็ดวาร์ด คอร์นเวลลิส (Edward Cornwaltis) ก่อสร้างขึ้นเมื่อมาถึงโนวาสโกเชีย นอกจากนั้นยังมีพิพิธภัณฑ์กองทัพ (Army Museum) อยู่ในอาคาร Cavalier Buildings ภายในเก็บรักษาอาวุธยุทโธปกรณ์ และแสดงประวัติศาสตร์สงครามที่เกิดขึ้นที่แฮลิแฟกซ์

สถานที่ท่องเที่ยวนอกเมืองแฮลิแฟกซ์

  • ลูเนนเบิร์ก (Lunenburg) เมืองมรดกโลกที่เป็นเมืองท่าในการ ประมงที่สําคัญ แม้ในอดีตเคยเป็นที่หลบภัยของโจรสลัด แต่ปัจจุบัน กลับกลายมาเป็นเมืองเก่าที่สวยงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม ของแคนาดา รอบๆ เมืองมีร้านขายของที่ระลึกและร้านอาหาร มากมายไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ไปเยือน ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.explorelunenburg.ca

  • แอนนาโปลิสวัลเลย์ (Annapolis Valley) บริเวณหุบเขาแห่งนี้ เป็นศูนย์กลางของชุมชนชาวอคาเดียน (Acadian) ซึ่งก่อนหน้าเคยเป็น เมืองหลวงของรัฐโนวาสโกเชีย ก่อนที่จะมีการตั้งเมืองแฮลิแฟกซ์ ขึ้นเป็นเมืองหลวงแทนในเวลาต่อมา ในฤดูใบไม้ผลิของเมืองมีเทศกาล Apple Blossom Festival ซึ่งเป็นงานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้มาเยือนได้เป็นจํานวนมาก ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www. valleytourism.ca

  • เกาะเคปบรีตัน (Cape Breton Island) เกาะนี้เป็นที่ตั้ง อุทยานแห่งชาติเคปบรีตันไฮแลนด์(Cape Breton Highlands National Park) ที่มีชื่อเสียงเรื่องการเป็นเมืองท่องเที่ยว ในฤดูใบไม้ร่วง (เดือนตุลาคม) และเป็นที่ร่ำลือว่าเป็นที่ที่ ใบไม้เปลี่ยนสีสวยมากที่สุดในแคนาดา นอกจากนั้นบนเกาะยังมีพิพิธภัณฑ์ของอเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ (Alexander Graham Belt National Historic Site) ตั้งอยู่ที่ถนน Chebucto Street (Route 50) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ของ นักประดิษฐ์คนสําคัญที่มีชื่อเสียงของโลกชาวแคนาดา ศึกษาเพิ่มเติมที่ www.Cbisland.com

อาหารการกิน

ในเมืองเล็กๆอย่างแฮลิแฟกซ์ก็สามารถหาร้านอาหารดีๆได้ตามโรงแรม โดยภัตตาคารที่ได้รับความนิยมอยู่ในโรงแรม Haliburton House Inn ที่ถนน Morris Street แต่หาก นักท่องเที่ยวคนไหนชอบอาหารที่กินง่ายและปรุงสดๆ ใหม่ๆ ต้องไปที่ Halifax Seaport Farmers’ Market ซึ่งเป็นสวนอาหารทะเล มีอาหารอร่อยของโนวาสโกเชียให้เลือกชิม ตามใจชอบ ซึ่งร้านที่มีชื่อดังในเรื่องอาหารทะเลของ แฮลิแฟกซ์คือ Five Fishermen อยู่ที่ถนน Argyle Street ตรงข้ามกับแกรนด์พาเหรด

การเดินทางไปแฮลิแฟกซ์

  • ทางอากาศ

สายการบิน Air Canada มีเที่ยวบินระหว่าง แฮลิแฟกซ์-นิวยอร์ก แฮลิแฟกซ์-บอสตัน แฮลิแฟกซ์-มอนทรีออล และแฮลิแฟกซ์-โทรอนโตเป็นประจํา ตรวจสอบตารางบินได้ที่สนามบินระหว่างประเทศ Halifax Stanfeld International Airport หรือดูรายละเอียดเที่ยวบินได้ที่เว็บไซต์ www.hiaa.ca

  • ทางรถไฟ

แฮลิแฟกซ์เป็นสถานีปลายทางทางทิศตะวันออกของ VIA Rail ซึ่งมีรถสายมอนทรีออล-แฮลิแฟกซ์ ผ่านนิวบรันสวิก ทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร

  • ทางรถยนต์

มีรถเกรย์ฮาวด์จากสหรัฐอเมริกาให้เลือกเดินทางได้ตามเวลาที่สะดวก นอกจากนี้ยังมีรถของบริษัท Voyageurs มาจากมอนทรีออล และรถของบริษัทในโนวาสโกเชียชื่อ A. Lines สํานักงานอยู่ที่ถนน Almond Street ให้บริการทุกวัน

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet

ติดตามบทความ PART 1: แนะนำเมืองต่างๆที่เหมาะไปเที่ยวใน ‘แคว้นคาสตีล อี เลออน’ คลิก