เมืองสกีรีสอร์ทท่ามกลางภูเขาหิมะ ‘วิสต์เลอร์ (Whistler)’

whistle

– วิสต์เลอร์ (Whistler)-

เมืองเล็กๆที่อยู่ระหว่างภูเขาใหญ่ 2 ลูกคือ ภูเขาวิสต์เลอร์ (Whistler) และภูเขาแบล็กคอมบ์ (Blackcomb) ที่นี่อยู่ห่างจากแวนคูเวอร์เพียง 120 กิโลเมตร และมีประชากรเพียง 8,600 คน เท่านั้น วิสต์เลอร์แบ่งเมืองออกเป็น 3 ส่วนคือ Main Vitage ย่านที่สงวนไว้ให้คนเดินเท่านั้น Upper Village คือส่วนที่อยู่ใกล้กับภูเขาแบล็กคอมบ์ และ Village North เป็นส่วนของย่านการค้าที่ สร้างขึ้นใหม่ ซึ่งระหว่างเมืองทั้ง 3 ส่วนของวิสต์เลอร์มีโรงแรมและ รีสอร์ตมากกว่า 60 แห่ง นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร บาร์ ร้านขายของที่ระลึก รวมไปถึงร้านเช่าอุปกรณ์เล่นสกีอีกด้วย ซึ่งในทุกๆปีจะมีนักท่องเที่ยวแวะมาเยือนเมืองแห่งนี้มากถึงปีละ 2 ล้านคนเลยทีเดียว

ด้วยชื่อเสียงโด่งดังของการเป็นเมืองตากอากาศที่มีสกีรีสอร์ต เป็นอันดับ 1 ของทวีปอเมริกาเหนือ การันตีได้จากการได้รับโหวตให้เป็นสกีรีสอร์ตอันดับ 1 ติดต่อกันนานถึง 7 ปี ทําให้วิสต์เลอร์เป็นอีกเมืองท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดหากได้มาเยือนแคนาดา โดย ความน่าอัศจรรย์ของที่นี่คือมีหิมะมากพอที่จะเล่นสกีได้นานถึง 10 เดือนในแต่ละปี และในฤดูร้อนของวิสต์เลอร์ก็ยังเป็นแหล่งรวมกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ โดยเฉพาะสําหรับคนที่ชอบการท่องเที่ยวแบบผจญภัย

การเดินทางไปวิสต์เลอร์

 • ทางอากาศ

เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ของบริษัท Blackcomb Helicopters มีบริการรับส่งระหว่างเมืองแวนคูเวอร์-วิสต์เลอร์ เหมาะสําหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมวิวในมุมสูงที่ไม่จําเจและ ต่างออกไปจากการเดินทางแบบเดิม

 • ทางรถยนต์

นักท่องเที่ยวสามารถขับเลาะเลียบริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกไปเรื่อยๆ บนถนนสาย Highway 99 หรือ Sea to Sky Highway ซึ่งเส้นทางจากน้ำทะเลไปสู่ภูเขาสูงเสียดฟ้าสายนี้จะวนสูง ขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงเมืองวิสต์เลอร์ในที่สุด

 • ทางรถประจําทาง

มีรถบัส Perimeter Whistler Express จากสนามบินแวนคูเวอร์ที่จะพาไปส่งยังโรงแรมในวิสต์เลอร์ โดยค่าโดยสารขึ้นอยู่กับฤดูกาลการท่องเที่ยว นอกจากนี้นักท่องเที่ยวสามารถนั่ง รถบัสเกรย์ฮาวด์จากสถานีรถบัสในเมืองแวนคูเวอร์ ซึ่งมีการออกเดินทางทุกวัน วันละหลายเที่ยว ที่สําคัญค่าบริการค่อนข้างถูกกว่ารถ Perimeter Whistler Express อยู่มากเลยทีเดียว

 • ทางรถไฟ

สําหรับนั่งท่องเที่ยวที่ชอบนั่งรถไฟสามารถใช้บริการรถไฟ สาย Carib00 Protector ที่มีให้บริการในเส้นทางแวนคูเวอร์-วิสต์เลอร์ วันละ 1 เที่ยว ไปกลับได้ในวันเดียว

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวที่สนใจมาเยือนเมืองวิสต์เลอร์และต้องการรายละเอียดการท่องเที่ยวเพิ่มเติมสามารถดูรายละเอียดได้จากเว็บไซต์ ดังนี้

– การท่องเที่ยวบริติชโคลัมเบีย: www.hellobc.Com
– การท่องเที่ยวแคนาดาะ www.travelcanada.ca
– โรงแรมที่พักในวิสต์เลอร์: www.whistler-resort.com
– การท่องเที่ยววิสต์เลอร์: www.whistler.com
– แบลึกคอมบ์เฮลิคอปเตอร์: www.blackcombhelicopters.com

เมืองวิกตอเรีย (Victoria)

เมืองหลวงของรัฐบริติชโคลัมเบีย ที่นี่นับเป็นเมืองที่มีความ เป็นอังกฤษมากที่สุดในประเทศแคนาดา และเป็นเมืองใหญ่ อันดับ 2 ของรัฐ โดยมีประชากรอาศัยอยู่มากถึง 350,000 คน วิกตอเรียเป็นเมืองที่มีอากาศดีเกือบตลอดปี และแวดล้อมด้วย สวนสวยๆ ทั่วเมืองเพราะได้รับวัฒนธรรมการแต่งสวนมาจาก ชาวอังกฤษ นอกจากนี้ชาวเมืองยังมีวิถีชีวิตที่เคร่งครัดใน ประเพณีและอนุรักษนิยมแบบชาวอังกฤษอีกด้วย ดังนั้นการ มาเยือนเมืองนี้อาจทําให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสถึงบรรยากาศที่ ไม่ต่างจากการไปเยือนอังกฤษมากนัก ส่วนกิจกรรมยอดนิยม ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดคือการออกไปดูวาฬเพชฌฆาต ที่มีอยู่ชุกชุมในบริเวณนี้ ซึ่งรับรองได้ว่าเป็นประสบการณ์ ที่จะต้องประทับใจอย่างไม่รู้ลืม

whistle

นักท่องเที่ยวที่ต้องการข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติม สามารถติดต่อศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยววิกตอเรียคือ Visitor Information Centre อยู่ที่ถนน Wharf Street หรือด รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.victoriatourism.Com

whistle

สถานที่ท่องเที่ยวในวิกตอเรีย

 • Downtown ย่านดาวน์ทาวน์เริ่มต้นตั้งแต่ Inner Harbour ซึ่งเป็นบริเวณหน้าอ่าวที่มีทัศนียภาพของท่าเรือเฟอร์รี่ เรือยอชต์ และ เรือหาปลาที่สร้างชีวิตชีวาให้กับเมืองนักท่องเที่ยวสามารถเดิน เที่ยวเล่นช้อปปิ้งและชมเมืองได้อย่างเพลิดเพลิน หรือหากอยากนั่ง เรือเล็กดิงกี (Dinky) ออกไปชมอ่าว ก็รับรองได้ว่าประทับใจไม่แพ้กัน

 • Parliament Buildings ที่นี่คือทําการรัฐบาล ซึ่งโอ่อ่าสง่างาม ด้วยยอดโดมแบบสถาปัตยกรรมโกธิก ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง Francis Rattenbury ในตอนกลางคืนที่แห่งนี้จะประดับประดา ไปด้วยไฟสวยงามที่ใช้ตกแต่งอาคารเป็นจํานวนถึง 3,000 ดวง

 • Royal British Columbia Museum พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ บนถนน Belleville Street ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของแคนาดา ภายในมีห้องแสดงธรรมชาติวิทยา เกี่ยวกับพืชและสัตว์ที่อาศัยอยู่ในรัฐบริติชโคลัมเบียทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต นอกจากนี้ยังมีห้องแสดงประวัติความเป็นมา ของชนพวกแรกที่อยู่ในบริติชโคลัมเบีย กับประวัติศาสตร์การตั้ง ถิ่นฐานของคนผิวขาวจนเป็นรัฐบริติชโคลัมเบียในทุกวันนี้อีกด้วย ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.royalbcmuseum.bc.ca

 • ย่านเมืองเก่า (Old Town) ย่านนี้อยู่บนถนน Wharf Street ซึ่งอยู่ทางเหนือของโรงแรม Empress Hotel รอบๆ บริเวณนี้ ประกอบไปด้วยบ้านเรือนสมัยเก่าตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 โดยใน ปัจจุบันได้กลายมาเป็นร้านค้าขายของที่ระลึกและคาเฟมากมาย

 • สวนบุตชาร์ต (Butchart Gardens) ตั้งอยู่บนถนน Benvenuto Avenue ห่างจากเมืองวิกตอเรีย ไปทางทิศเหนือ 21 กิโลเมตร ซึ่งเป็นสวนไม้ดอกไม้ประดับที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของรัฐบริติชโคลัมเบีย ภายในสวนมีแปลงดอกไม้นานาชาติ, อาทิ สวนญี่ปุ่น สวนอิตาเลียน และสวนกุหลาบ นอกจากนี้ยังมี น้ำตก สระบัว และศาลาพักร้อน รวมทั้งลานแสดง ดนตรีกลางสวนอีกด้วย หากนักท่องเที่ยวไปเยือนใน ช่วงค่ำก็จะได้เห็นความงดงามของไฟที่นํามาตกแต่ง ซึ่งให้ความสวยงามไม่แพ้กัน

การเดินทางไปวิกตอเรีย

 • ทางอากาศ

วิกตอเรียมีสนามบินระหว่างประเทศชื่อ Victoria International Airport อยู่ห่างจากเมืองไปทางทิศเหนือ 26 กิโลเมตร มีรถแอร์พอร์ตชัตเติลบริการรับส่งผู้โดยสารไปในเมือง ใช้เวลาเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมง จากแวนคูเวอร์มายังวิกตอเรีย มีเที่ยวบินภายในประเทศ บินทุกวัน ประมาณวันละ 50 เที่ยวบิน

นอกจากนั้นยังมีบริการเฮลิคอปเตอร์ Heliet ซึ่งมีเพดานบินต่ำ การโดยสารเฮลิคอปเตอร์ทําให้นักเดินทางได้ชมวิวสวยงาม ระหว่างการเดินทางด้วย

 • ทางบก

การเดินทางไปวิกตอเรียจากแวนคูเวอร์สามารถนั่ง รถโดยสารหรือรถโค้ชจากสถานีเซ็นทรัล ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง ซึ่งรถโค้ชจะไปลงเรือเฟอร์รีและขับเข้าเมืองอีกครั้งจนถึงตัวเมือง

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet

ติดตามบทความ ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ระดับเข้มข้นในชั้นบรรยากาศและภาวะทะเลกรด คลิก