สถานที่ท่องเที่ยวใน รัฐบริติชโคลัมเบีย (British Columbia)

British Columbia

รัฐบริติชโคลัมเบีย (British Columbia)

บริติชโคลัมเบียตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นรัฐที่มีธรรมชาติเป็นจุดขายที่โดดเด่นที่สุดของรัฐ จนได้ชื่อว่า เป็นแหล่งนิเวศวิทยาที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดของแคนาดา เพราะที่นี่มีทัศนียภาพและทรัพยากรธรรมชาติหลากหลายไปตามลักษณะภูมิประเทศในแต่ละพื้นที่ ทําให้เต็มไปด้วยพืชพันธุ์และสัตว์นานาชนิดที่หลากหลายและแปลกตาไปกว่ารัฐอื่นๆ โดยเฉพาะบริเวณน่านน้ำ ระหว่างแผ่นดินใหญ่กับเกาะแก่งต่างๆ จะมีสัตว์น้ำอย่างวาฬ หลายชนิดอพยพหนีหนาวลงมาเล่นน้ำในทะเลแถบนี้อยู่เสมอ

รัฐบริติชโคลัมเบียมีเมืองสําคัญหลายเมืองและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก เช่น แวนคูเวอร์ วิกตอเรีย โอกานากัน วัลเลย์ และเกาะควีนชาร์ลอตต์ เป็นต้น โดยมีเมืองหลวงประจํารัฐ คือ เมืองวิกตอเรีย (Victoria) ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะแวนคูเวอร์และ เป็นเมืองที่ครอบครองโดยชาวอังกฤษตั้งแต่ปี 1843 เพื่อใช้ตั้งเป็นศูนย์กลางการค้าขนสัตว์ จนกลายมาเป็นชุมชนใหญ่ของชาวอังกฤษ ในเวลาต่อมา

เมืองแวนคูเวอร์ (Vancouver)

นับเป็นเมืองสําคัญที่สุดของรัฐบริติชโคลัมเบีย ที่นี่ตั้งอยู่ริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก และเป็นประตูทางเข้าแคนาดาทางภาคตะวันตก จนทําให้เมืองนี้กลายมาเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้ยังเป็นเมืองอุตสาหกรรมการสร้างภาพยนตร์ที่กําลังรุ่งเรืองอย่างมาก แวนคูเวอร์มีประชากรประมาณ 2 ล้านคน ในปัจจุบันมีชาวฮ่องกง อพยพไปอยู่กันเป็นจํานวนมาก ที่นี้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สําคัญอีกเมืองหนึ่งของแคนาดาและเป็นจุดเริ่มต้นเส้นทางการท่องเที่ยว โดยเรือสําราญหลายเส้นทาง

British Columbia

สถานที่ท่องเที่ยวในแวนคูเวอร์

Downtown ดาวน์ทาวน์เป็นย่านท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุด สําหรับนักท่องเที่ยว เริ่มจากถนนร็อบสัน (Robson Street) ที่ตลอดสองข้างทางมีร้านกาแฟและร้านอาหารนานาชนิดตั้งอยู่ นอกจากนี้ ยังมีย่านไชน่าทาวน์ ย่านเมืองเก่า ซึ่งเต็มไปด้วยโรงละครบรอดเวย์ แกลเลอรีศิลปะ ร้านหนังสือ และตลาดเก๋ๆ สําหรับช้อปปิ้งของฝาก ข้อดีของการเป็นเมืองเล็กๆ ทําให้สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองอยู่ไม่ไกล จากสถานที่ท่องเที่ยวในป่ารอบนอกมากนัก ดังนั้นนักท่องเที่ยวสามารถขับรถเพียงแค่ครึ่งชั่วโมงก็สามารถเดินทางเข้าไปเที่ยวป่า หรือขึ้นเขาเพื่อเล่นสกีได้อย่างสะดวกสบาย

  • แคนาดาเพลซ (Canada Place) เป็นจุดเด่นในย่านดาวน์ทาวน์ ที่มองเห็นได้อย่างเด่นชัด เนื่องจากมีหลังคาเป็นรูปใบเรือสีขาว คล้ายโอเปร่าเฮาส์ที่ออสเตรเลีย โดยหลังคาใบเรือที่ว่านี้เดิมสร้างขึ้น เป็นหลังคาของ Canada Pavilion ในงาน World’s Fair ที่เคยจัดขึ้นที่แวนคูเวอร์เมื่อปี 1986 ซึ่งในปัจจุบันหลังคาดังกล่าวเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของศูนย์การค้า World Trade Centre, Vancouver Trade and Conventional Centre ซึ่งเป็นแหล่งรวมโรงภาพยนตร์ และแหล่งช้อปปิงยอดนิยม นอกจากนี้แคนาดาเพลซยังเป็นที่จอดเทียบ เรือสําราญขนาดใหญ่ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทาง อะแลสกาได้อีกด้วยข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.cae.ca

British Columbia

  • สถานีรถไฟแคนาเดียนแปซิฟิก (Canadian Pacific Railway Station) ที่นี่เป็นอาคารที่ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่ ตั้งอยู่บนถนน West Cordova Street โดยสถานีรถไฟแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อ ปี 1880 ไว้สําหรับเป็นสถานีชุมทางรถไฟสายข้ามทวีป ซึ่งในปัจจุบันเป็นสถานีรถลอยฟ้ากับเรือข้ามฟากของเมืองแวนคูเวอร์

  • Robson Square ย่านจัตุรัสร็อบสันนี้มีอาณาบริเวณครอบคลุม ระหว่างถนน Howe Street และ Hornby Street ซึ่งตลอดเวลาตั้งแต่ตอนสายๆ ไปจนถึงตอนค่ำจะมีนักท่องเที่ยวมากมายเดินทางมาช้อปปิ้ง พร้อมรับประทานอาหารและนั่งจิบกาแฟคุยกันอย่างหนาตา ว่ากันว่าที่นี่สามารถทําให้นักท่องเที่ยวสัมผัสถึงบรรยากาศ ความคึกคักและมีชีวิตชีวาได้เป็นอย่างดี

  • Vancouver Art Gallery อาคารแห่งนี้โดดเด่นด้วย สถาปัตยกรรมสไตล์นีโอคลาสสิก ซึ่งเดิมเคยเป็นที่ทําการศาล ต่อมา ในปัจจุบันได้กลายเป็นแหล่งแสดงงานศิลปะของศิลปินที่มีชื่อเสียง มากมาย โดยที่นี่สะสมงานศิลปะไว้หลายพันชิ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยว ได้แวะมาชมกัน ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.vanartgallery.bc.ca

  • แก๊สทาวน์ (Gastown) ที่นี่เป็นย่านเมืองเก่าของแวนคูเวอร์และ แหล่งท่องเที่ยวที่สําคัญของเมืองแวนคูเวอร์ แก๊สทาวน์มีบรรยากาศ ของเมืองเก่าสถาปัตยกรรมวิกตอเรียนที่ได้รับการบูรณะใหม่และ รักษาให้อยู่ในสภาพดี โดยจุดท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยม มาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอันดับต้นๆ คือ รูปปั้นแก๊สซี แจ็ก ดีห์ตัน (Gassy Jack Deighton Statue) ที่ตั้งอยู่ตรงจัตุรัสกลางเมือง

นอกจากนี้ยังมีนาฬิกาพลังไอน้ำเรือนแรกของโลกที่จะตีเสียงดัง บอกเวลาทุก 15 นาที เป็นเสียงดนตรีเสียงเดียวกับนาฬิกาบิ๊กเบน ในกรุงลอนดอน และนาฬิกาจะพ่นไอน้ำออกมาทุกๆ 1 ชั่วโมง เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่รอชมได้ถ่ายภาพไอน้ําที่พวยพุ่งออกมาไว้เป็นที่ระลึก

Chinatown ย่านไชน่าทาวน์นี้ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของแก๊สทาวน์ ซึ่งเต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างแบบสถาปัตยกรรมตะวันออกของจีน โดย บรรยากาศในไชน่าทาวน์แห่งนี้มีภัตตาคารร้านอาหารจีน ร้านน้ำชา ร้านขนม ไปจนถึงตลาดสดขายผักและอาหารสดอาหารแห้งของชาวเอเชีย

  • สวนสาธารณะ ดร.ซุนยัตเซ็น (Dr. Sun Yat-Sen Classical Chinese Garden) ที่นี่ตั้งอยู่ด้านหลังของศูนย์วัฒนธรรมจีนใน แวนคูเวอร์ บนถนน Carall Street ซึ่งเป็น สวนสาธารณะที่ออกแบบเหมือนสวนของ ราชสํานักจีนสมัยราชวงศ์หมิง นอกจากที่นี่จะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวสําหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นแหล่งพักผ่อนของชาวจีนอีกด้วย ข้อมูลเพิ่มเติมที่ http:// vancouverchinesegarden.com

  • สแตนลีย์ปาร์ก (Stanley Park) สวนสาธารณะที่มีลักษณะ เหมือนเกาะยื่นลงไปในเบอร์ราดอินเล็ต (Burrard Inlet) โดยมี พื้นที่กว่า 10,000 เอเคอร์ ตั้งอยู่กลางเมืองแวนคูเวอร์ ซึ่งนอกจาก ที่นี่จะเป็นสวนสาธารณะเพื่อพักผ่อนหย่อนใจและการออกกําลังกาย ยังมีภัตตาคารร้านอาหาร สนามกอล์ฟขนาดเล็ก สวนน้ำสําหรับเด็ก รวมไปถึงรถไฟเล็กเพื่อนั่งชมบริเวณรอบๆ สวน และชายหาดขนาดย่อม ที่กั้นไว้พิเศษสําหรับให้สุนัขเล่นน้ำอีกด้วย

  • สวนสัตว์น้ำ (Vancouver Aquarium) เป็นสวนสัตว์น้ำที่ตั้ง อยู่ในสแตนลีย์ปาร์ก ซึ่งแม้จะมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่นักท่องเที่ยว ก็สามารถสัมผัสความร่มรื่นพร้อมๆ ไปกับการชมวาฬและโลมา ได้อย่างเต็มอิ่ม นอกจากนี้ยังมีนากทะเลเป็นจํานวนมากอาศัยอยู่ที่นี่ โดยบางตัวได้รับการช่วยเหลือให้รอดชีวิตมาจากวิกฤตการณ์น้ํามันรั่ว จากเรือขนส่งน้ํามันที่อะแลสกาเมื่อหลายปีก่อน เพื่อมารักษาตัว และอยู่ในสวนสัตว์น้ําแห่งนี้ ส่วนอีกด้านหนึ่งในสวนสัตว์น้ําเป็นห้อง แสดงธรรมชาติของป่าฝน (Tropical Rainforest) ซึ่งมีการจําลอง อากาศและทางเดินให้เหมือนกับเดินอยู่ในป่าฝนที่มีอากาศร้อนชื้น โดยมีสัตว์เมืองร้อน เช่น นางอายเกาะ ตุ๊กแก จิ้งจกตัวสีเขียว เสมือน สถานที่จริงจนทําให้นักท่องเที่ยวต่างตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.vanaqua.org

  • พิพิธภัณฑ์มานุษยวิทยา (UBC Museum of Anthropology) ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย (UBC) ซึ่ง เป็นแหล่งรวบรวมเรื่องราวและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ความเป็นมา ของชนพื้นเมืองในแคนาดา โดยเฉพาะความรู้เรื่องชาวอินเดียนแดง ที่น่าสนใจ ซึ่งกลุ่มชนที่เรียกกันว่าอินเดียนแดง ไม่ใช่ชาวอินเดีย แต่เป็นคนชาติแรกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ในดินแดนแห่งนี้ (First Nation) ผู้ที่สนใจเข้าชมพิพิธภัณฑ์สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://moa.ubc.ca

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet

ติดตามบทความ  กฎหมายการกระทําอันเป็นแม่มด (Witchcraft Act) จุดเริ่มต้นของการล่าแม่มดครั้งยิ่งใหญ่ คลิก